5 lầm tưởng khi chọn mua giày bóng đá

bởi Hai Hoang ·

Việc chọn mua một đôi giày bóng đá chính hãng giờ đây không còn là một điều gì đó khó khăn, tuy nhiên khá nhiều người vẫn còn có những sai lầm trong việc lựa chọn giày cho mình. Dưới đây là 5 lầm tưởng lớn nhất khi chọn mua giày bóng đá.

1. Giày “xịn” sẽ giúp cải thiện khả năng chơi bóng

Nike-Vapor-Collection

Ảnh: SoccerCleats101

Nhầm to. Đôi giày, dù là một trang bị vô cùng quan trọng cho mỗi cầu thủ, tuy nhiên nó không thể giúp bạn nâng cao trình độ chơi bóng của mình. Bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự tập luyện chăm chỉ trong một thời gian dài, chính vì vậy màn thể hiện trên sân của bạn trong 90 phút là kết quả của sự luyện tập và tích lũy của bạn, chứ không phải đến từ đôi giày bạn đang mang. Những dòng giày ‘Control’ (kiểm soát bóng), ‘Speed’ (tốc độ), v.v… dù sao cũng chỉ là những chiêu bài tiếp thị của các hãng thể thao, chúng chỉ thực sự hỗ trợ khi bạn đã có sẵn kỹ năng kiểm soát bóng tốt hay có tốc độ.

Hãy nhớ rằng, mang Mercurial Vapor không thể giúp bạn đá hay như CR7, hay mang adidas Messi không có nghĩa bạn sẽ trở thành… Lionel Messi.

2. Phải mua giày đúng theo vị trí thi đấu

daniel-agger-liverpool-f50-leather

Trung vệ Daniel Agger gắn bó với đôi giày “tốc độ” Adidas f50 trong phần lớn sự nghiệp – Ảnh: WP

Đây là một lầm tưởng khá cơ bản trong việc chọn mua giày. Hãy nhớ rằng, đôi giày của bạn không phụ thuộc vào vị trí bạn chơi trên sân. Chơi ở cánh không có nghĩa là phải mang Mercurial, đá tiền đạo không nhất thiết phải sử dụng HyperVenom, hay tiền vệ phải dùng Ace… Bạn có thể tự do chọn bất cứ dòng giày, mẫu giày nào mà bạn cảm thấy thích hợp cho đôi chân của bạn nhất, đừng bao giờ phải lệ thuộc vào vị trí chơi trên sân. Một khi kỹ năng chơi bóng của bạn đã tốt thì dù có mang giày nào đi chăng nữa cũng không ảnh hưởng gì hết. Ngược lại, kỹ năng tồi thì đi giày nào cũng như nhau.

3. Dòng giày “tốc độ” (speed) sẽ giúp chạy nhanh hơn

NIke Adidas

Ảnh: unisport

Như đã nói ở trên, nếu bạn đã có một đôi chân nhanh nhẹn, một tốc độ phi thường thì bạn chẳng gặp bất cứ khó khăn nào khi mang các mẫu giày nặng, ngược lại nếu bạn vốn chậm chạp thì kể cả mang những mẫu giày siêu nhẹ như f50 adizero cũng không thể nào cải thiện được tốc độ của mình. Cần phải nhắc lại rằng bóng đá là môn thể thao đòi hỏi sự luyện tập, và đây là cách duy nhất để bạn có thể di chuyển nhanh hơn trên sân chứ không phải là do đôi giày bạn mang.

4. Tìm mua mẫu giày “đỉnh của đỉnh”

mizuno-morelia-neo-orange-hulk

Hulk và đôi Mizuno Morelia 2013 – Ảnh: footy-boots

Hãy nhớ rằng, không có bất cứ một mẫu giày bóng đá nào trên thế giới là hoàn hảo, là vượt trội hơn cả so với các mẫu giày khác. Mỗi dòng giày lại có những ưu, nhược điểm khác nhau, không giày nào giống giày nào. Và sự khác biệt giữa từng hãng cho cùng một thể loại giày lại càng đáng nói. Joma, Umbro, Lotto, Mizuno, FILA, Under Armour… đôi khi có thể khiến bạn thấy “sướng” hơn cả Nike, Adidas hay Puma nếu hợp chân.

Một đôi giày tốt hay không nên đến từ chính cảm nhận của người sử dụng chúng. Có thể mẫu giày này phù hợp với người khác, nhưng lại không phù hợp với bạn. Chính vì vậy tốt nhất bạn nên trải nghiệm qua 2-3 dòng giày khác nhau, để qua đó có thể có được lựa chọn phù hợp nhất với bạn.

5. Của rẻ là của ôi

anhgiay4_zps0f0bdcb4

Hãy chú ý vào đôi adidas… – Ảnh: Photobucket

Không phải cứ chọn giày đắt tiền mới là tốt, và ngược lại giày rẻ tiền là chất lượng kém. Rất nhiều hãng giày như Joma, Umbro, Lotto… có những sự lựa chọn không thua kém gì các ông lớn như adidas, Nike, Puma… nhưng giá thành có khi chỉ bằng 2/3. Ngoài ra, các trang bán lẻ lớn cũng thường xuyên có các đợt giảm giá mạnh từ 50-80% cho các dòng giày dù cũ nhưng chất lượng rất tốt, đây còn là cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm các dòng giày khác nhau mà không phải bỏ ra số tiền quá lớn.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hai Hoang
7 bài viết
“The Perfect 10”
Phát bóng lên ^