Mourinho & Chelsea: Chia tay rồi thì đừng quay lại

bởi Simon D Trix ·

Tiếng Đức có một từ rất hay đó là: Lebenslangerschicksalsschatz (Phát âm: Lê-ben-sờ-lan-gơ-shịch-schan-sa), dịch nôm na là: Kho báu số phận của cuộc đời. Một kiểu hợp nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên và có thể đi tới sau cùng với nhau.

Nhưng người Đức thì phức tạp và thú vị, và họ vẫn còn một từ nữa cũng rất dài. Đó là Beinaheleidenschaftsgegenstand (Phát âm: Bên-ha-len-Sờ-cháp-gê-gen-sten). Từ này dịch sát mang ý nghĩa là điều rất rất rất gần với mong muốn nhưng không phải.

Jose Mourinho chính là Beinaheleidenschaftsgegenstand của Chelsea, cho dù rất nhiều người nghĩ ông thầy người Bồ phải là “Kho báu số phận cuộc đời” của đội chủ sân Stamford Bridge.

Mourinho cùng đội trưởng Terry nâng cao chức vô địch Capital One Cup 2015. (Ảnh: Getty Images)

Mourinho cùng đội trưởng Terry nâng cao chức vô địch Capital One Cup 2015. (Ảnh: Getty Images)

Mourinho rất rất gần với tất cả mong muốn của Chelsea, nhưng ông không phải điều ấy. Ông xây dựng nên một đế chế thực sự giành Premier League, FA Cup, Carling Cup, nhưng thế là không đủ. Champions League mới là cái đích của Abramovich, và Mou dù cố gắng đến mấy cũng không thể giúp Chelsea chạm tay vào chiếc cúp bạc đó.

Khoảnh khắc Mourinho rời Stamford Bridge cách đây 8 năm đã là đủ để chấm dứt “mối tình” từng là đẹp nhất Châu Âu.

11 năm trước, Mourinho và Chelsea khi đó hợp nhau đến hoàn hảo. Mou trẻ, Chelsea cũng trẻ. Mou có khả năng, có sự kiêu ngạo, có sự khác biệt. Chelsea có tiền, có tham vọng, có gan để thay đổi khi quá khứ gần như chẳng có gì đặc biệt.

Jose Mourinho Chelsea

Họ đã từng là hai nửa hoàn hảo của nhau. (Ảnh: Daily Mail)

Cả hai quấn lấy nhau trong những ngày thanh xuân đẹp nhất của cuộc đời, nhưng tới thời điểm thực sự cần ổn định cho một gia đình. “Cậu trai” Mourinho kiêu ngạo đã không chịu thay đổi bản thân và tự đẩy mình khỏi Stamford Bridge. Chia tay thì ai cũng khóc, nhưng đó là điều cần thiết.

Mourinho quay lại Chelsea vào năm 2013 khi đã trải qua quá nhiều truân chuyên. Mou khi đó chẳng còn là Mou ngày xưa, Chelsea lúc ấy cũng không thể nào là đội bóng giàu xổi của 10 năm trước nữa. Tình thế đã rất khác, nhưng Mourinho thì vẫn tiếp cận, quản lý Chelsea như ngày xưa cũ ấy.

Thất bại vì lẽ đó là điều khó tránh khỏi cho dù phải mất tương đối nhiều thời gian mọi thứ tệ hại mới đến vì cả hai đều là những bậc thầy trong việc giữ vững vỏ bọc của chính mình.

Buồn bã, cay đắng tới nhiều cũng là vì cả hai trong quá khứ đã từng quá hoàn hảo với nhau mà thôi.

Người ta nói quay lại với người yêu cũ chẳng khác gì nhai lại bã kẹo cao su. Dù (từng) yêu nhau đến mấy nhưng biết nhau quá rõ rồi thì đừng nên quay lại.

Không còn gì bất ngờ, không còn gì mới mẻ, tất cả chỉ là bình mới rượu cũ. Mà thời gian thì vốn chẳng chờ đợi ai.

Mourinho có thể là Lebenslangerschicksalsschatz của ai đó (Inter Milan) nhưng với Chelsea thì không.

Còn Chelsea bao giờ sẽ tìm thấy “Kho báu số phận của cuộc đời”? Câu trả lời có thể là không bao giờ.

Bao giờ Chelsea mới tìm được lebenslangerschicksalsschatz của mình? (Ảnh: How I Met Your Mother)

Bao giờ Chelsea mới tìm được Lebenslangerschicksalsschatz của mình? (Ảnh: How I Met Your Mother)

Tạm biêt ông, Jose.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Simon D Trix
45 bài viết
“Forgotten.”
Phát bóng lên ^