Anthony Martial và câu chuyện “ép chín”

bởi Shigeki ·

Các thông số được lấy từ Squawka và allthingsfpl.com

Đã nửa mùa bóng trôi qua kể từ khi Anthony Martial gia nhập Manchester United với tư cách bom tấn lớn nhất của ngày cuối cùng kì chuyển nhượng. Đến với sự hoài nghi của đại đa số fan bóng đá bình thường khi chưa có cơ hội xem giò cẳng của tiền đạo năm nay mới hơn 20 tuổi, Martial đền đáp với màn trình diễn của một chủ công của nửa đỏ thành Manchester. 5 bàn và 2 kiến tạo chỉ phản ánh một phần rất nhỏ những ma thuật diệu kỳ mà anh mang lại cho hàng công đờ đẫn và buồn ngủ của Louis Van Gaal. Danh hiệu Golden Boy năm 2015 là lời công nhận cho sự bùng nổ của cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo trẻ của Lyon. Tuy nhiên, nếu so sánh với thời kì thi đấu ở AS Monaco, Anthony Martial có thực sự tiến bộ hơn hẳn ngày đó?

“Ép chín” – Nhìn từ hiệu suất

Vai trò của Anthony Martial khi gia nhập Manchester United, từ một tiền đạo trẻ đầy tiềm năng cho tương lai đột ngột phải vụt lớn như Thánh Gióng là quá rõ ràng qua những trận đấu mà khán giả theo dõi. Để bổ sung cho quan điểm trên, hãy nhìn vào những thông số về tính đóng góp của Anthony Martial ở dưới (các thông số tính từ vòng 5 – khi Martial gia nhập Manchester United):

Martial tại Manchester United Thứ hạng tại Manchester United *Người gần nhất xếp sau
Tỷ lệ góp công bàn thắng 33.33% 1 23.81% (Mata)
Tham gia tình huống nguy hiểm 12 1 7 (Rooney)
Qua người 97 1 24 (Depay)
Chạm bóng 712 2

Gần như tất cả các thông số tham gia vào tấn công, Martial đều dẫn đầu – chạm bóng nhiều thứ hai đội (sau Juan Mata), tham gia vào cơ hội nguy hiểm nhiều nhất đội – gần gấp đôi người thứ nhì là Wayne Rooney; tham gia tới 1/3 số bàn thắng của Manchester United – hơn tới 10% so với Mata. Tuy nhiên, thông số thể hiện vai trò chủ công rõ rệt nhất là số lần đi bóng – 97 lần, gấp 4 lần người thứ nhì là Memphis Depay. Tần suất làm việc lớn, chịu trách nhiệm chính cho việc mở đường vào khung thành của đối phương, nhiều khi khán giả còn đùa bảo Manchester United đá cứ như thể đội bóng một người vậy.

Nhìn xa hơn vào Anthony Martial, với những con số của mùa này (khi anh làm chủ công cho United) và khi đang phát triển dần dần tại Anh, rất nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi không thấy nhiều những sự đổi khác về mặt con số – trong khi màn trình diễn so với hồi ở Monaco là nổi bật hơn hẳn.

 Thống kê mỗi 90 phút Martial – Man Utd Martial – Monaco
Bàn thắng 0.35 0.44
Dứt điểm 1.75 2.51
Tỷ lệ thành bàn 20% 17.5%

Số bàn thắng mỗi 90 phút ít đi, nhưng đó là hệ quả của việc ít được sút (do dạt ra cánh) và làm chủ công nhiều hơn. Có ít tín hiệu tăng nhẹ từ khả năng chuyển hóa bàn thắng.

 Thống kê mỗi 90 phút Martial – Man Utd Martial – Monaco
Tạo cơ hội 1.12 0.59
Kiến tạo 0.14 0.15
Chuyền 27.71 23.70
Tỷ lệ chuyền chính xác 77% 72%

Số cơ hội tạo ra mỗi 90 phút nhiều gần gấp đôi mùa trước, tỉ lệ chuyền bóng cũng đã tốt hơn – năm ngoái ScoutNation, kênh Youtube từng đánh giá chuyền bóng là điểm còn yếu của Martial (một phần do triết lí cầm bóng của Van Gaal). Tuy nhiên, nếu xét tổng thể, tỉ lệ này nếu so với các cầu thủ tấn công khác của Premier League thì chỉ dừng lại ở mức trung bình.

 Thống kê mỗi 90 phút Martial – Man Utd Martial – Monaco
Qua người 3.01 2.36
Tỷ lệ qua người thành công 44.33% 43.24%
Không chiến thành công 1.89 1.92
Tỷ lệ không chiến thành công 33.75% 32.77%
Bị phạm lỗi 2.31 2.16

Tần suất qua người tăng lên từ cựu tiền đạo Monaco môt phần có thể giải thích do việc tăng thời lượng cầm bóng lên, tuy nhiên tỉ lệ qua người trung bình cả giai đoạn thì vẫn tương tự như mùa giải trước.

Thông thường, khi nhìn vào các con số của một cầu thủ, số phút thi đấu nhiều hơn thường đồng nghĩa với việc các thông số tính theo 90 phút sẽ bất lợi đi – do điều kiện lúc vào sân, thế trận hay tình trạng của đối thủ. Câu chuyện hay thấy nhất là một cầu thủ dự bị vào sân, gây ấn tượng, rồi dần dần ra sân và có sự suy giảm về những con số. Martial mùa này trung bình đá 85.7 phút 1 trận và chỉ có trận ra mắt là vào sân từ ghế dự bị (mùa trước, số phút trung bình của anh tại Monaco là 52.2). Số phút gấp 1.64 lần, tuy nhiên sự duy trì về hệ số kể cả với tần suất hoạt động cao của một chủ công là một con số đáng khích lệ với Martial.

Tiến bộ kĩ thuật cá nhân

Bài viết trước đã từng đề cập về khoảng tiến bộ của Anthony Martial ở cái chân trái của mình. Về Manchester United, có thể thấy thực sự khả năng sử dụng chân không thuận của cựu tiền đạo AS Monaco đã tiến bộ rất nhiều, đặc biệt trong những tình huống ở đường biên ngang hướng từ phía cánh trái vào.

Ngoặt và giữ ở chân trái rất dẻo trước khi đổi chân ghi bàn:

Động tác giả chân phải xong gẩy chân trái qua người ở đường biên ngang ở một vị trí rất hẹp:

Một tình huống tương tự, nhưng lần này thì không có bàn thắng:

Việc sử dụng chân trái tốt hơn, kết hợp với kĩ năng đi bóng dính chân lẫn khả năng thăng bằng tốt khiến cho có một sự cải thiện về khả năng đi bóng của tiền đạo người Pháp, giúp anh thực hiện được nhiều pha đi bóng hơn. Các thông số ở trên cũng đã chứng minh cho luận điểm này. Việc kiến tạo hay thực hiện dứt điểm cũng sẽ trở nên đa dạng hóa hơn như một hệ quả tất yếu. Ngoài ra, việc thi đấu cho một đội bóng kiểm soát thế trận phần nào giúp cho Anthony Martial phát triển kĩ năng chọn vị trí của một tiền đạo truyền thống để thoát người và ghi bàn. Đã bắt đầu có những tín hiệu tốt về khả năng chọn vị trí, như những bàn thắng dưới đây:

Pha chọn vị trí và đánh đầu gọn gàng vào lưới Swansea:

Xâm nhập và đánh đầu hiểm hóc vào lưới CSKA:

Dấu hỏi chấm về khả năng phối hợp – Lỗi từ ai?

Tuy vậy, việc được đặt vào vai trò chủ công cũng như tạo điều kiện tối đa để độc lập tác chiến, vô hình chung lại tạo ra một vấn đề khác – đó là khả năng thực hiện các miếng ghép ăn ý với các đồng đội. Trong chương trình Match of the Day của BBC Sport, Alan Shearer đã nhắc tới sự thiếu liên kết cũng như khoảng cách của hệ thống hàng công Manchester United.

Phần rất lớn lỗi ở đây thuộc về chiến thuât của Van Gaal. Việc gần như không bổ trợ những kĩ năng phối hợp đồng đội cho Martial là một điều không hề tốt chút nào cho sự phát triển của một cầu thủ 19 tuổi. Bổ sung về mặt con số, 15 key pass sau 16 trận là một con số không hề ổn chút nào, đặc biệt khi liên hệ với các đồng đội của anh cũng đều không có con số ổn hơn là mấy – 2 cầu thủ đáng ra được coi là chìa khóa tấn công khác, Rooney và Mata, lần lượt chỉ có 15 và 21 key pass; còn lại không ai trong đội có quá 10 key pass.

Hệ quả ngay lập tức là, Martial buộc phải thực hiện vai trò tạo đột biến ở thế khó bằng những pha đi bóng trong vòng cấm địa. Và đi bóng trong vòng cấm địa chưa bao giờ cho hiệu quả cao, trừ khi bạn là Lionel Messi hay Neymar.

 

 

martial-take-on-vs-bournemouth

Bản đồ qua người của Martial gặp Bournemouth – 2/5 trong vòng cấm
martial-take-on-vs-stoke

Bản đồ qua người của Martial gặp Stoke City – 0/3 trong vòng cấm

Vĩ thanh

Anthony Martial là một tài năng hiếm có khó tìm của bóng đá hiện đại. Với khả năng đi bóng khéo léo, thăng bằng rất tốt so với thể hình còn có thể cải thiện; hơn thế nữa là sự tiến bộ trông thấy từ khả năng chọn vị trí lẫn khả năng chơi bóng bằng hai chân càng gia tăng sự đa dạng hóa trong phương thức tấn công của tiền đạo năm nay 21 tuổi.

Tuy nhiên, để vượt ngưỡng từ một cầu thủ giỏi như hiện tại lên ngưỡng siêu sao hàng đầu thế giới cần có những sự phát triển, định hướng đúng đắn từ những chiến lược gia để phát triển và đào tạo. “Ép chín” như hiện tại ở Manchester United, trong khi sử dụng một hệ thống chiến thuật không hoàn toàn phát huy hết khả năng là một điều hoàn toàn không nên đến từ Van Gaal – ngay nhãn tiền là một loạt chuỗi 8 trận chỉ hòa và thua trên mọi đấu trường của Quỷ Đỏ.

 

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Shigeki
19 bài viết
“Toros.Shigeki - thành viên team FIFA Toros tại Hà Nội. Analyst thông số thống kê của K+ https://shigekivadongbon.wordpress.com/”
Phát bóng lên ^