Brendan Rodgers: Mua Balotelli là lời khuyên của các ông chủ Liverpool

bởi Dũng Lê ·

Vào ngày Chủ nhật vừa qua, chương trình Goals của đài truyền hình Sky Sports (Anh) đã đón một vị khách rất đáng chú ý: Brendan Rodgers. Chủ đề chia sẻ của chương trình này chính là về nhiệm kỳ của HLV người Bắc Ireland tại Liverpool, từ 2012 đến 2015. Trong ít phút này, Rodgers đã có những chia sẻ rất thú vị.


Chú ý: Theo một vài nguồn tin, Rodgers đã nhắc tới việc CLB Liverpool không thể mua thành công Dele Alli, dù bản thân ông đã ngồi trong một khách sạn và bàn luận với chính Alli suốt hai giờ đồng hồ. Tuy nhiên, trong video do 4231 tìm ra không có phần này, nên các phần tổng hợp dưới đây không nhắc tới câu chuyện Alli.

Không tiếc vì chơi tấn công trước Crystal Palace vào cuối mùa giải 2014-15

Soccer - Barclays Premier League - Crystal Palace v Liverpool - Selhurst Park

Ảnh: Premier League

Rodgers nói rằng trận hòa 3-3 trước Crystal Palace vào cuối mùa 2014-15 là thời điểm ông thực sự hiểu rằng Liverpool không còn hi vọng vô địch năm ấy. Được hỏi rằng nếu được quay lại thời gian, đá lại trận đấy thì liệu ông có chọn lối chơi ít phóng khoáng hơn để bảo toàn kết quả có lợi, Rodgers trả lời: “Không. Chúng tôi đã đi tới thời điểm ấy của mùa giải bằng một lối chơi tấn công nhanh, pressing từ xa. Tôi không nghĩ việc thay đổi lối chơi vào thời điểm ấy là cần thiết”.

Luis Suarez từng suýt tới Juventus

Sau mùa giải trọn vẹn đầu tiên của Luis Suarez tại Liverpool (2012-13), Juventus đã suýt mua được anh này, nhưng Liverpool đã thuyết phục được Suarez ở lại. Còn ở thời điểm Barcelona vẫy gọi, Rodgers thừa nhận Suarez đã tự đưa ra quyết định cho bản thân.

Về “Hội đồng chuyển nhượng CLB Liverpool”

Moses celebrates with Rodgers

Ảnh: Telegraph

Khi được hỏi về “Hội đồng chuyển nhượng CLB Liverpool”, Rodgers nói lòng vòng rằng đây là một nhóm những người rất tuyệt, làm việc rất chăm chỉ, dù cách làm việc có thể “hơi khác” so với làng bóng đá.

Tuy nhiên, khi được người dẫn chương trình tỏ ý muốn ông nói rõ vấn đề, Rodgers đã chia sẻ như sau:

Ai có tiếng nói lớn nhất trong chuyển nhượng ư? Đấy là một quyết định nhóm, chứ bản thân tôi không có một quyền lớn nhất. Nhưng mà, đây là một chuyện rất khó khăn.

Bạn muốn mua một cầu thủ, và có một danh sách các cầu thủ của hội đồng chuyển nhượng đưa ra. Nhưng nếu cầu thủ bạn muốn không có tên trong danh sách đấy, bạn sẽ phải chọn một ai đó khác trong danh sách đấy. Không thể tránh khỏi chuyện đó, cũng không thể không mua ai được.

Người dẫn chương trình hỏi rằng: “Thế nghĩa là anh đành phải chọn một trong số đó hoặc chấp nhận không có thêm cầu thủ nào?”

Rodgers trả lời:

Bắt buộc phải chọn chứ. Ví dụ như bạn muốn một hậu vệ trái, và có một danh sách, và vì một lý do nào đó mà không thể mua người bạn muốn, bạn sẽ phải nhìn vào danh sách khoảng 3-4 cái tên và bạn phải chọn cái tên tốt nhất trong số đó.

Mô hình này là một cách để đảm bảo cho điều CLB muốn: mang về những cầu thủ trẻ và phát triển họ.

Về chuyện mua Mario Balotelli và mua bất thành Alexis Sanchez

Balotelli, Rodgers

Ảnh: The Guardian

Rodgers thừa nhận rằng sau trận giao hữu giữa Liverpool và AC Milan tại Mỹ trong hè 2014, khi được phóng viên hỏi về tin đồn Liverpool theo dõi Balotelli thì ông quả thực không nghĩ gì khác điều ông trả lời: đấy không phải cầu thủ phù hợp với đội bóng của ông, tiêu chuẩn là cầu thủ không chỉ biết ghi bàn mà còn biết pressing từ xa.

Tuy nhiên, khi đến cuối tháng Tám, đội gặp khó trong việc tìm người thay Luis Suarez thì các ông chủ đã gợi ý rằng Balotelli có thể là cái tên Rodgers sẽ phát triển được thành mẫu theo ý muốn.

Balotelli vô cùng tài năng, đừng bao giờ nghi ngờ chuyện đó. Nếu các anh thấy cậu ta tập luyện hàng ngày thì sẽ hiểu ngay. Cao mét chín, nhanh, khỏe, chạm bóng tuyệt. Các ông chủ nghĩ rằng đây là một cầu thủ tôi có thể phát triển cùng các cầu thủ trẻ khác. Họ nghĩ đây là một cái tên giá 50 triệu và họ có thể mua với giá 16 triệu. Khi các ông chủ của bạn nói như vậy thì bạn cũng sẽ muốn thử xem sao.

Có những lý do khiến cho chúng tôi không thể mua một vài cầu thủ. Nhưng có những vụ rất tồi tệ với chúng tôi trong mùa giải ấy. Chúng tôi tưởng rằng chúng tôi sẽ có Alexis Sanchez. Chúng tôi nghĩ rằng Luis đã ra đi, giờ nếu xét xem ai có lối chơi tương tự thì Sanchez sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho chúng tôi: cách cậu ta pressing, sự nhiệt huyết của cậu ta.

Luis đi, Sanchez đến – một cầu thủ đẳng cấp thế giới – đó sẽ là sự chuyển giao mượt mà. Sau đó chúng tôi định sẽ mang Rickie Lambert về bên cạnh Sanchez. Rickie sẽ là lựa chọn khi chúng tôi cần một điều gì đó khác biệt trong trận đấu.

Nhưng đến hết tháng Tám, chúng tôi không có được Alexis Sanchez và đã mua Rickie. Thật không may cho Rickie là có quá nhiều áp lực đặt lên cậu ta. Đấy không phải kế hoạch. Cậu ta được mua để làm một cầu thủ vào sân lúc cuối trận, đá các trận đấu Cúp.

Nhưng bỗng nhiên, Sanchez không đến, chúng tôi nghĩ Fabio Borini sẽ ra đi, Daniel chấn thương. Và bỗng nhiên nhìn lại, chúng tôi thấy chỉ có Rickie Lambert là tiền đạo duy nhất sẽ ở đây cho hai năm tới, và chúng tôi thì bước vào một mùa giải có Champions League.

Đấy không phải điều mà chúng tôi mong muốn. Và chúng tôi buộc phải mang một cầu thủ nào đó về. Và dĩ nhiên, Mario có tài năng lớn.

Không phải là tôi nghĩ rằng tôi có gì đó khác biệt với các HLV trước đây của cậu ta, những người cậu ta gặp vấn đề. Không hề đâu nhé. Chỉ là ngay vào thời điểm đó, chúng tôi không có lựa chọn nào khác cả.

Làm gì đây, với một cầu thủ có tài năng? Không gì cả, hoặc là, đưa cậu ta về, xem xem liệu có làm việc được cùng như thế nào không, và… rõ ràng đấy là điều gì đó mà chúng tôi đã không thành công, và nó đã khiến chúng tôi gặp nhiều vấn đề khác. 

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Dũng Lê
154 bài viết
“Cruyffian.”
Phát bóng lên ^