Verratti không còn là “Vua thẻ phạt”?

bởi Khoa Nguyễn ·

Marco Verratti, 23 tuổi, là niềm hi vọng lớn của ĐT Italy tại EURO 2016, cũng như đã đang được “quy hoạch” để trở thành linh hồn của CLB Paris Saint Germain trong nhiều năm tới.

Không còn là cậu bé khóc nhè năm 16 tuổi khi từ chối đến đội trẻ Milan để ở lại Pescara vì bệnh nhớ nhà, không còn là người vô hình trong mắt truyền thông như ngày đầu ra mắt kinh đô ánh sang, Verratti đã khẳng định được tài năng. Hai danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Ligue 1 mùa 2013-2014, và Cầu thủ nước ngoài xuất sắc nhất Ligue 1 mùa 2014-2015 là sự ghi nhận của nước Pháp dành cho anh.

Nhưng tài đi đôi với tật. Từ nhiều năm trước, dưới thời các đời HLV Carlo Ancelotti (PSG), Cesare Prandelli (Italy), đến Laurent Blanc (PSG) và Antonio Conte (Italy), Verratti luôn bị nhắc nhở vì anh thường xuyên cầm bóng quá lâu trước vòng cấm địa, tạo rủi ro cao cho hàng thủ đội nhà. Một điều quan trọng nữa: Lối chơi nhiệt huyết đôi khi đến quá mức cần thiết, và thói quen thích đôi co với trọng tài của Verrati khiến anh phải nhận rất nhiều thẻ phạt, để thường xuyên dính án treo giò.

verratti

Trong 3,5 mùa khoác áo PSG, Verratti đã nhận tổng cộng 52 thẻ vàng sau 153 trận, trong đó có 02 lần nhận 2 thẻ vàng liên tiếp và buộc phải rời sân (con số tương tự trong màu áo Pescara là 3, tổng số thẻ vàng trong giai đoạn này là 17/68 trận). Lần duy nhất Verratti phải nhận thẻ đỏ trực tiếp là trong màu áo U21 Italy, ở trận gặp CH Ireland tại vòng bảng VCK U21 châu Âu năm 2013.

Lý giải cho vấn đề này, ngoài lý do cơ bản là lối đá máu lửa khó kìm chế, HLV Blanc và Verratti đều cho rằng tiền vệ của PSG đã gặp vấn đề về văn hóa ứng xử, khi các trọng tài tại nước Pháp vốn không thích đôi co và thỏa hiệp với cầu thủ như tại Italy.

Tuy nhiên, mùa giải này, Verratti mới nhận đúng 5 thẻ vàng sau 22 trận trên mọi đấu trường. Đó có lẽ là dấu hiệu cho sự trưởng thành trong lối chơi, và là thành quả của quá trình thích nghi sau hơn 3 năm ở Pháp của cầu thủ 23 tuổi.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Khoa Nguyễn
9 bài viết
“Ám ảnh của sự hoàn hảo”
Phát bóng lên ^