Động Lực vs Grand Sport: Những lùm xùm quanh trái bóng của V.League 2016

bởi Hai Hoang ·

Mùa giải năm nay, V.League đã đón chào sự xuất hiện lần đầu tiên của trái bóng mới mang tên Primera One+ của Grand Sport, thay cho bóng Động Lực vốn đã gắn bó 15 năm với giải đấu này. Tuy nhiên những lùm xùm và tranh cãi xung quanh trái bóng của V.League vẫn đang là chủ đề nóng trên khắp các phương tiện truyền thông suốt tuần qua.

Từ sự phàn nàn của các cầu thủ

Ngay sau khi vòng đấu đầu tiên của V.League 1 2016 khép lại vào cuối tuần qua, đã có rất nhiều phản hồi trái chiều đến từ các cầu thủ về trái bóng mới của hãng Grand Sport. Có nhiều ý kiến khen ngợi đến từ các cầu thủ hay HLV, ví dụ như tiền vệ Phạm Thành Lương (Hà Nội T&T) cho biết trái bóng “tròn hơn” so với bóng cũ, HLV Nguyễn Đức Thắng (CLB Hà Nội) thì cho rằng đây là “sự thay đổi đáng khích lệ”.

Tuy nhiên, những lời phàn nàn và chê bai lại cũng không hề ít. Tiền đạo kỳ cựu Lê Công Vinh (Becamex Bình Dương) là một trong số những người không hài lòng với Primera One+:

Không thể khống chế được, bóng đi nẩy không biết đường nào để khống chế.

Cùng chung quan điểm với cậu học trò, HLV Nguyễn Thanh Sơn của B.Bình Dương cũng cho biết: “Quả bóng này có quỹ đạo bay rất khó chịu, thường đi liệng và rít trên mặt cỏ, các cầu thủ cần thêm thời gian để làm quen”. Đội trường Nguyễn Anh Đức thì nhận xét:

Khống chế quả bóng cực kỳ khó. Độ nảy và quỹ đạo đường chuyền bóng đi không giống bóng từng thi đấu ở V-League 2015. Có cảm giác bóng này nhẹ và nhỏ hơn bóng cũ.

Nhìn chung, đa số cầu thủ đều chưa thể thích nghi kịp thời với Primera One+, do tất cả đều chỉ được làm quen với bóng mới đúng một tuần trước khi V.League khởi tranh.

Primero One plus danviet

Ảnh: Dân Việt

Quả thật, theo dõi các trận đấu trên khắp các sân cỏ trong nước vào cuối tuần qua, chúng ta có thể thấy nhiều pha xử lý lóng ngóng đến từ các cầu thủ, thậm chí còn “vồ ếch” vì vấp bóng. Ngoài ra, cũng chính vì khối lượng nhẹ và quỹ đạo bay khó lường của Primera One+ mà đã có khá nhiều siêu phẩm từ những pha sút xa xuất hiện ở vòng 1 V.League 1, ví dụ như cú vảy bóng của Nguyễn Hải Huy (Than Quảng Ninh) vào lưới Sanna Khánh Hòa, pha cứa lòng của Hoàng Đình Tùng (FLC Thanh Hóa), của Anh Đức (B.Bình Dương) hay cú sút vào góc chữ A của Vũ Văn Thanh (Hoàng Anh Gia Lai) vào lưới Hà Nội.

Cho đến những rắc rối về hợp đồng

Sau 15 năm gắn bó với V.League 1, năm nay là lần đầu tiên Động Lực để mất vị trí nhà cung cấp bóng cho giải đấu hạng cao nhất của Việt Nam vào tay của một hãng thể thao khác, cụ thể là Grand Sport của Thái Lan. Phía Động Lực đã khá “cay mũi” với động thái này của VPF, và đại diện của hãng này đã đưa ra một số bình luận mà theo đánh giá của người viết là khá thiếu chuyên nghiệp. Một đại diện của Động Lực cho biết:

Là nhà tổ chức, các anh đấy (VPF) được quyền chọn loại bóng thi đấu nhưng ở đây, cách làm việc của họ không sòng phẳng và thiếu cả tình lẫn lý. Chúng tôi là nhà tài trợ xuyên suốt từ giai đoạn bóng đá Việt Nam còn nhiều khó khăn và khi đang thương thảo thì bất ngờ chúng tôi lại nghe nói đã làm thủ tục nhập bóng Thái Lan về thi đấu.

Động Lực Grand Sport

Ảnh: SHB

Trong khi đó, ông Lê Văn Thành – chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) của Động Lực cho biết khúc mắc giữa hai bên chỉ là thời hạn hợp đồng giữa việc ký kết 2 năm và 3 năm. Khi việc đàm phán đang diễn ra thì VPF lại đi đàm phán với đối tác khác. Ông cũng cho rằng làm việc như vậy là không chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, những gì mà ban giám đốc và HĐQT VPF đưa ra về quá trình hợp tác thời gian qua và việc đàm phán với Động Lực ở mùa giải 2016 lại cho thấy điều hoàn toàn ngược lại. Theo đó, báo cáo của hợp đồng cũ cho thấy Động Lực còn nợ số tiền tài trợ của mùa giải 2014-2015 là 2,2 tỷ đồng, nợ số bóng tài trợ của mùa giải 2014-2015 là 3.054 quả. Năm 2015, toàn bộ trang phục tài trợ không được chuyển tới VPF, nên các bộ phận chuyên môn phải sử dụng trang phục cũ, cho tới khi giải đá được một thời gian VPF mới nhận được trang phục cho các bộ phận làm nhiệm vụ, còn lại toàn bộ trang phục tập luyện, áo mưa, giám sát, nhặt bóng… đều đã không được triển khai thực hiện như hợp đồng đã ký. VPF cũng 8 lần gửi văn bản từ năm 2014 tới năm 2015 cho Động Lực, liên hệ gặp gỡ, trao đổi để giải quyết vấn đề tồn đọng, tuy nhiên Động Lực không có văn bản trả lời và cũng không nghiêm túc thực hiện trách nhiệm như những gì đã ký.

Kể cả khi phía VPF đã nhận thấy sự thiếu trách nhiệm của nhà tài trợ, họ vẫn đưa ra thiện chí giảm tiền tài trợ và trang phục với thời hạn hợp đồng là 2 năm, tuy nhiên phía Động Lực đã trả lời rằng nếu không ký 3 năm thì Động Lực không tiếp tục tài trợ nữa. Khi chỉ còn đúng 5 ngày để chuẩn bị cho vòng đấu khai mạc, Động Lực vẫn không đồng ý với đề xuất của VPF, khiến VPF phải cuống cuồng thỏa thuận với Grand Sport để giải đấu diễn ra suôn sẻ.

Chưa dừng lại ở đó, mới đây trang Football Channel Asia đã chỉ ra rằng những trái bóng mà Động Lực vẫn quảng cáo là “đạt chuẩn FIFA” để so sánh với đối thủ đến từ Thái Lan thực ra chẳng đạt chuẩn tí nào. Bài báo dẫn nguồn từ FIFA.com rằng trong số 236 trái bóng được cấp chứng chỉ thì không hề có cái tên nào đến từ hãng thể thao Việt Nam. Trong khi đó, hãng Grand Sport sở hữu 2 mẫu bóng khác nhau được FIFA cấp chứng chỉ cao nhất là FIFA Quality Pro, bao gồm trái bóng Primero One+ đang dùng ở V.League mùa này.

V-League động lực - dân trí

Động Lực liệu có thể “lật kèo”? – Ảnh: Dân trí

Theo quan điểm của người viết thì có hai giả thiết: một là chứng chỉ mà Động Lực được cấp đã hết hạn từ lâu, hai là quảng cáo của Động Lực không đúng với sự thật. Tuy nhiên, dù lý do có là gì thì đây rõ ràng không thể là một yếu tố mà Động Lực có thể đem ra để so bì với đối thủ đến từ Thái Lan.

Sau những tuyên bố của VPF, Động Lực đã phải xuống nước và có những cuộc tiếp xúc với phía VPF. Một thông tin cũng đáng lưu tâm đó chính là VPF chưa hề ký bất cứ hợp đồng nào với Grand Sport, mà chỉ mua một số bóng nhất định với giá ưu đãi cho mùa giải này. Điều đó có nghĩa là cơ hội vẫn hoàn toàn mở ra ở mùa giải 2017 với tất cả các thương hiệu, trong đó có Động Lực.

Dù vậy, như những lời HLV Đức Thắng (Hà Nội) đã nói rằng bóng Động Lực “bị bạc chỉ sau 2-3 tuần” thì nếu như muốn cạnh tranh được với các thương hiệu nước ngoài, Động Lực sẽ phải cực kỳ nỗ lực trong việc đổi mới về thiết kế cũng như công nghệ cho các trái bóng của mình.

* * *

Bài viết đã được đăng tại Review Bóng Đá.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hai Hoang
7 bài viết
“The Perfect 10”
Phát bóng lên ^