Nếu như năm nào đó biến mất…

Mục bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

Tất cả những ai xem bóng đá đều đã quá quen thuộc với những trận đấu ngày nay và những luật lệ của nó. Từ những thứ hiển nhiên “ai cũng biết” như một trận đấu có 90 phút, có nghỉ giữa hai hiệp, thủ môn thì bắt bóng… cho đến những thứ “cao cấp” hơn (hay nói cách khác, những thứ bạn sẽ phải giải thích với người yêu của mình) như: luật việt vị, luật được phép ghi bàn trực tiếp từ những cú đá phạt góc…

Tuy nhiên, ai cũng biết, ở thời gian đầu bóng đá rất khác so với bây giờ. Cần phải trải qua một quá trình dài bồi đắp, trước khi các luật lệ được ra đời và hoàn chỉnh như ngày nay.

Vậy nếu một số năm trong lịch sử biến mất, thì bóng đá ngày nay sẽ như thế nào?

Nếu năm 1998 biến mất

Thì các cầu thủ sẽ thoải mái xoạc bóng từ phía sau mà chỉ phải nhận thẻ vàng. Năm 1998 mới là năm đầu tiên mà những cú xoạc (hay chuồi) bóng như vậy sẽ kết thúc bằng một chiếc thẻ đỏ.

O'Shea Gayle

Ảnh: Getty

Nếu năm 1992 biến mất

Thì các cầu thủ sẽ có quyền thoải mái chuyền bóng về và thủ môn sẽ thản nhiên nhặt bóng lên.

Đố các bạn biết vì sao Gary Cahill chuyền về có chủ đích trong pha bóng này, mà Thibaut Courtois vẫn cầm bóng lên bằng tay mà không phạm luật? :v

Posted by 4231 on Wednesday, March 2, 2016

Tại World Cup 1990, chiến thuật của các đội bóng cho thấy cần phải có sự cải tiến về luật. Ngay sau đó, một điều luật mới ra đời, cấm các thủ môn bắt bóng từ các đường chuyền về của đồng đội.

Manchester United và Louis-van Gaal không thích điều này.

Nếu năm 1990 biến mất

Thì những cú phạm lỗi ngăn cản tình huống ăn bàn rõ rệt sẽ không bị đuổi ra sân. Thay vào đó, các cầu thủ sẽ chỉ nhận thẻ vàng cùng lời cảnh cáo từ các trọng tài.

Những ai chơi PES sẽ hiểu: lẽ nào Konami đã thật sự bỏ quên mất năm 1990 trong khi lập trình game?

Nếu năm 1970 biến mất

Thì những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ sẽ không bao giờ được xuất hiện.

Sergio Ramos - Daily Post

Ảnh: Daily Post

Những tấm bìa cứng màu sắc được phát minh bởi Ken Aston – người đã điều khiển “Trận chiến Santiago” giữa Ý và Chile năm 1962. Chúng được giới thiệu chính thức ở World Cup 1970.

Nếu năm 1933 biến mất

Thì các cầu thủ khi ra sân sẽ không bao giờ cần phải có số áo.

Năm 1933, lần đầu tiên trong một trận đấu chính thức các cầu thủ ra sân với số áo trên lưng. Đó là trận chung kết FA Cup giữa Everton và Manchester City. Trong trận đấu đó, các cầu thủ Everton mang số từ 1 đến 11, trong khi ở Manchester City là 12 tới 22.

Chắc hẳn nếu năm 1933 biến mất, các trọng tài như Andre Marriner sẽ bỏ luôn nghề của mình. Không có số áo thì phân biệt cầu thủ trên sân kiểu gì đây.

Gibbs-Arsenal_Chelsea_Andre Marriner - Sky Sports

Ảnh: Sky Sports

Nếu năm 1925 biến mất

Thì luật việt vị sẽ vẫn được tính theo cách cũ: các cầu thủ sẽ bị thổi phạt việt vị khi đứng trước họ là BA cầu thủ đối phương (kể cả thủ môn).

Chắc hẳn các trọng tài biên đã chút bỏ được một gánh nặng lớn khi biết năm 1925 có xuất hiện trong lịch sử.

Nếu năm 1924 biến mất

Thì những quả sút phạt góc trực tiếp vào cầu môn sẽ không được tính.

Nói một cách đơn giản hơn, nếu năm 1924 biến mất; Việt Nam sẽ không có Nguyễn Thị Tuyết Dung – người lập kỉ lục ghi hai bàn từ hai pha đá phạt góc bằng hai chân trong một trận đấu.

Nếu năm 1912 biến mất

Thì thủ môn vẫn sẽ được dùng tay bắt bóng ngoài vòng cấm. Hãy thử tưởng tượng, nếu điều đó xảy ra thật, thì Neuer sẽ bá đạo như thế nào?

Năm 1912 cũng đánh dấu thời điểm mà những pha ném biên sẽ không bị tính việt vị. Nói cách khác, năm 1912 biến mất mất cũng sẽ kéo theo sự biến mất của pha bóng này của Ronaldinho:

Nếu năm 1909 biến mất

Thì cho đến bây giờ, các thủ môn vẫn sẽ mặc áo cùng màu với đồng đội khi ra sân. Neuer sẽ trà trộn thành công với các đồng đội để trở thành một hậu môn hậu vệ – thủ môn đích thực. Thật đáng tiếc cho anh!

Nếu năm 1903 biến mất

Thì sẽ không hề có khái niệm “đá phạt trực tiếp”. Các thủ môn sẽ không bao giờ hiểu nổi nỗi sợ từ những hình ảnh như thế này:

Pirlo Beckham Ronaldinho AC Milan - talkingbaws

Ảnh: talkingbaws

Nếu năm 1902 biến mất

Thì các quả phạt 11 mét sẽ được thực hiện từ bất kì nới nào trong vòng cấm.

Nghe có vẻ kì lại, nhưng tại thời điểm năm 1891, khi quả đá penalty ra đời; luật quy định các cầu thủ có thể được đá từ bất kì vị trí nào miễn khoảng cách đến khung thành là 11 mét.

Nếu năm 1886 biến mất

Thì một trong những hình hài đầu tiên của luật việt vị cũng sẽ biến mất.

Trước năm 1886, một cầu thủ được định nghĩa là việt vị bất kì khi nào anh ta đứng giữa quả bóng và cầu gôn đối phương! Điều này đồng nghĩa với việc thời đó quả bóng chỉ có thể được đưa lên phía trước nhờ việc đi bóng.

Tuy nhiên, việc này đã thay đổi năm 1886 khi luật việt vị (có thể coi là hiện đại) đầu tiên ra đời. Luật này cho quy định cầu thủ không bị phạt việt vị nếu có ba cầu thủ đối phương xuất hiện gần sát khung thành của họ hơn so với anh ta (như đã nhắc ở trên, luật này được thay đổi lần nữa năm 1925). Tóm lại, Filippo Inzaghi sẽ rất buồn nếu không có những cột mốc này.

Inzaghi - Ảnh: ILPost

Ảnh: ILPost

Năm 1886 cũng đánh dấu một cột mốc quan trọng khác: thủ môn được phép bắt bóng bằng tay (ngạc nhiên chưa). Nhờ đó, bây giờ chúng ta mới có những thủ môn tay nhanh hơn não như David De Gea hay Keylor Navas hay Manuel Neuer.

Nếu năm 1881 biến mất

Thì những chú bé nhặt bóng sẽ phải khổ sở hơn, khi phía sau khung thành sẽ không hề có lưới. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc, khán giả ngồi sau khung thành của các đội bóng đối đầu với Barcelona sẽ đóng góp nhiều hơn vào lợi nhuận cho ngành y tế Tây Ban Nha với những chấn thương liên miên do bị bóng đập vào mặt.

Năm 1881 biến mất cũng đồng nghĩa với việc trọng tài sẽ không có quyền hành gì trên sân. Trước 1881, các trọng tài chỉ được hỏi ý kiến mỗi khi các cầu thủ trên sân không thể giải quyết được vấn đề với nhau.

Nếu năm 1877 biến mất

Thì một trận đấu sẽ kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Chỉ đến năm 1877, một trận đấu chính thức mới được quy về 90 phút.

Nếu nó biến mất thì thật sự đó sẽ là một cơn ác mộng cho giải Ngoại Hạng Anh – một giải đấu nổi tiếng với cường độ thi đấu dày đặc.

Nếu năm 1872 biến mất

Thì những pha đá phạt góc sẽ không bao giờ xuất hiện. Các đội bóng có lối chơi được xây dựng kĩ càng dựa trên các tình huống cố định như đại gia không đọc nổi tên Midtjylland sẽ không hề có đất phô diễn.

Nếu năm 1863 biến mất

… thì liên đoàn bóng đá Anh sẽ không thành lập.

… thì bóng đá sẽ mất đi bộ luật thống nhất đầu tiên của mình.

… thì các đội bóng vẫn sẽ thi đấu theo thể thức “luật rừng”, tức mỗi đội mỗi vùng miền thi đấu theo một cách thức riêng, khác nhau

… thì trong lịch sử sẽ không hề xuất hiện bất kì một khái niệm “việt vị” nào. Gonzalo Higuain sẽ vẫn đang ăn mừng bàn thắng của mình vào lưới Đức trong trận chung kết World Cup 2014!

nguồn: Metro

Một năm quan trọng với bóng đá!

Và cuối cùng, nếu như bóng đá chưa bao giờ được người Anh chú ý đến…

Thì bây giờ, nó vẫn đang giứ những luật lệ thủ tục thời cổ đại của nó. Tuy ở từ thời xa xưa bóng đá (hay những môn thể thao gần giống với bóng đá) đã xuất hiện ở nhiều nơi như Ai Cập, La Mã… Nhưng chúng đều có điểm chung là đội thua sẽ bị xử phạt đánh đòn hay thậm chí là bị giết hiến tế. Ai đọc Doraemon truyện dài – Truyền thuyết về vua mặt trời Nobita sẽ hiểu điều này.

Nghĩ đến viễn cảnh sau khi Barcelona vô địch Champions League năm 2015, ban tổ chức lôi các cầu thủ Juventus ra “làm thịt”, chúng ta mới thấy biết ơn người Anh nói riêng và Châu Âu nói chung đến nhường nào vì đã hiện đại hoá môn thể thao vua!

Bạn đọc viết: Những bài viết được chính bạn đọc của 4231 gửi về. Nội dung hoàn toàn không có sự can thiệp của 4231, đảm bảo việc tự do thể hiện quan điểm của bạn đọc.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Sơn Ngô Đặng Thái
“https://www.facebook.com/son.ngo.7568”
Phát bóng lên ^