Tại sao Liverpool bỏ Memphis Depay, chọn Roberto Firmino?

bởi KP ·

Hai nhà báo có nhiều tai mắt nhất Liverpool mà giới mộ điệu về CLB vùng Meseyside nước Anh biết tới là James Pearce và Tony Barrett. Ngoài những bài đưa tin điển hình, hai nhà báo này còn hay tiết lộ về những diễn biến “nóng”  mà khi chúng xảy ra, người hâm mộ chỉ biết tới bề nổi. Thường thì một thời gian sau khi một vụ việc xảy ra, sẽ luôn có người trong vùng muốn tiết lộ, và họ thường tìm đến Barrett hay Pearce nếu vụ việc đó liên quan tới Liverpool. Thậm chí họ còn tiết lộ rất chi tiết.

Pearce hôm nay có bài tiết lộ như thế về những điều chưa biết xung quanh việc Liverpool đã quay ngược 180 độ trong thương vụ Memphis Depay. Tiết lộ này xác nhận một số điều liên quan tới vai trò của hội đồng chuyển nhượng tại Liverpool, và nó cũng xác nhận, trong chuyển nhượng bóng đá, khó ai biết lúc nào là được, lúc nào là mất.

MANCHESTER, ENGLAND - NOVEMBER 21: (THE SUN OUT, THE SUN ON SUNDAY OUT) Roberto Firmino of Liverpool during the Barclays Premier League match between Manchester City and Liverpool at Etihad Stadium on November 21, 2015 in Manchester, England. (Photo by John Powell/Liverpool FC via Getty Images)

Sự lựa chọn đúng đắn của Liverpool (Ảnh: Getty Images)

Tháng 5 năm ngoái là lúc người hâm mộ MU đang ăn mừng sau khi CLB của họ hoàn tất các thủ tục chiêu mộ Depay từ PSV Eindoven với giá 25 triệu bảng.

Ai cũng biết khi đó Liverpool là người về sau. Pearce xác nhận là Brendan Rodgers đã gặp gỡ nói chuyện với tuyển thủ Hà Lan sau khi hội đồng chuyển nhượng nhận diện Depay sẽ là một sự tăng cường phù hợp với Liverpool. Depay sau đó cũng đã lên mạng truyền thông xác nhận một cách gián tiếp những liên hệ từ Liverpool.

Bước ngoặt trong tiến trình đàm phán xảy ra khi các ông chủ Mỹ và hội đồng chuyển nhượng nhận được tin Daniel Sturridge sẽ phải giải phẫu hông, đồng nghĩa với việc vắng mặt tới tháng 9 năm 2015.

Khi nghe được tin này, hội đồng chuyển nhượng tại Liverpool đã xem xét lại các mục tiêu chuyển nhượng hè, trong đó có Depay. Họ biết Depay ưa đá cánh trong khi cái Liverpool cần là một cầu thủ có thể đá toàn diện hơn, bao gồm vị trí trung phong hay tiền đạo.

Mục tiêu chính của Rodgers lúc bấy giờ là Christian Benteke, nghiễm nhiên được ưu tiên sau khi Liverpool biết về độ nghiêm trọng trong căn chấn thương của Sturrridge. Đồng thời, Liverpool cũng thôi không không thúc đẩy tiến độ vụ Depay nữa vì họ đang cần trung phong nhiều hơn là tiền vệ cánh. MU khi đó tận dụng sự chần chừ của Liverpoool và nhanh chóng hoàn tất việc đưa Depay về hội tụ với người thầy cũ ở tuyển Hà Lan.

Memphis Depay

Liverpool suýt có được Memphis Depay (Ảnh: strettynews)

Sáu tuần sau khi Depay đồng ý gia nhập MU, Liverpool tiến hành thương vụ mua Firmino. Lúc đó, Liverpool thậm chí đã chuẩn bị tinh thần là thương vụ Benteke có thể sẽ kéo dài tới hết mùa hè với kết cục tốt/xấu chưa rõ. Sự đa năng của Firmino là hấp dẫn số một, hơn nữa, phía Hoffenheim rất chịu hợp tác. Phí chuyển nhượng của Firmino là 21 triệu bảng + phí gia tăng lên 29 triệu bảng, đúng kiểu hợp đồng mà Liverpool ưa thích. Ian Ayre bay tới Chile và trước khi ông kịp trở lại Anh thì báo giới đã kịp rầm rộ đưa tin Liverpool đạt thoả thuận với cả cầu thủ lẫn CLB chơi tại Bundesliga.

Nhiều bên đã thắc mắc khi Liverpool chốt vụ mua Firmino rất nhanh gọn nhưng trong cách nhìn của hội đồng chuyển nhượng tại Liverpool thì không có gì phải chần chừ sau khi đã bỏ thương vụ mua Depay một cách có chủ đích.

Sau nửa đầu mùa giải, bao gồm một thời gian phải đá dạt cánh dưới trướng Rodgers, Firmino đã vượt qua những gian nan ban đầu và thi đấu xứng đáng với quyết định của Liverpool. Cầu thủ đã từng thi đấu ở Bundesliga được hưởng lợi không nhỏ khi mà HLV thay thế Rodgers là Jurgen Klopp, người đã có tìm hiểu trước đó về anh từ hồi ông còn là HLV của Borrusia Dortmund. Klopp biết hơn ai hết việc Firmino hoàn toàn có thể đá trung phong. Thực tế cho thấy sau khi được bố trí đá ở khu vực trung tâm nhiều hơn, Firmino đã thi đấu thực sự khởi sắc.

Pearce xác nhận như trong các thương vụ liên quan tới một cầu thủ trẻ bất kỳ, rất nhiều CLB chú ý tới Firmino nhưng chỉ Liverpool là bên duy nhất chịu bỏ số tiền xứng đáng với đánh giá của Hoffenheim. Người hâm mộ Liverpool có thể trông chờ những thương vụ tương tự về lâu dài khi mà Fenway Sports Group và hội đồng chuyển nhượng còn tại vị tại Liverpool. Khác với Rodgers, Klopp không bận tâm lắm tới mô hình này. Ông là mẫu HLV ưa xây dựng một đội bóng từ gốc rễ, và hiểu giá trị thực của cầu thủ.

Ảnh: Richard Heathcote/Getty Images

Memphis Depay là sự lựa chọn tồi? (Ảnh: Richard Heathcote/Getty Images)

Khi thương vụ Depay được MU công bố thì người hâm mộ Liverpool chắc ai cũng lắc đầu ngao ngán vì nghĩ là Liverpool lại kỳ kèo, bớt một thêm hai, rồi để lỡ cơ hội như họ đã làm trước Henrikth Mkhitaryan, Diego Costa, Alexis Sanchez, hay là Willian. Nhưng cũng như một tảng băng không chỉ có bề nổi, đằng sau một thất bại là một nguyên do cụ thể mà người hâm mộ có thể chưa biết tới. Riêng trong vụ Depay-Firmino, Liverpool và hội đồng chuyển nhượng đã có những sự cân nhắc và xúc tiến hợp lý.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
KP
43 bài viết
“LiverpoolFC Vietnam Community. Facebook: @kpham.lfc”
Phát bóng lên ^