Borussia Dortmund – Giữa Juergen Klopp và Thomas Tuchel

bởi Lukasz ·

Những lá thăm may rủi đã mang đến cho người hâm mộ một cặp đấu vô cùng đặc biệt ở Europa League vòng tứ kết: Borussia Dortmund gặp Liverpool. Không cần phải nói nhiều, tâm điểm dĩ nhiên là Juergen Klopp.

jurgen-klopp-dortmund Ảnh: india.com

Klopp sẽ là tâm điểm trận Dortmund – Liverpool – Ảnh: india.com

Nhiều người nói rằng Juergen Klopp sẽ phải đối mặt với chính cỗ máy mà ông tạo ra. Nhưng ngược về phía Borussia Dortmund, họ cũng phải vượt qua những hoài niệm mang hình bóng của ông. Mà quá khứ quá ngọt ngào, quá đẹp đẽ có thể sẽ khiến cho hiện tại trở nên yếu đuối!

Muốn biết Klopp được yêu mến như thế nào, chúng ta phải nhìn lại từ thời điểm HLV tiền nhiệm của ông – Thomas Doll – đưa Dortmund cán đích ở vị trí “khủng hoảng” là thứ 13 trên BXH Bundesliga mùa 2007-08. Tệ hại hơn là Dortmund của Doll đã thua tan nát trước gã hàng xóm Schalke.

Duyên phận giữa đội bóng vùng Ruhr và Klopp đã đến một cách hết sức bất ngờ. Bayern Munich và Hamburg đã thể hiện sự quan tâm nhưng giờ chót cả hai đều rút lui vì e ngại cá tính của ông. Duyên bất ngờ nhưng bền vững và thắm thiết. Cá tính Klopp như dòng suốt mát đi qua mảnh đất khô hạn vài năm trước còn đứng bên bờ vực thẳm.

Dortmund không thể chạy theo chính sách ngôi sao, Klopp là người tạo ra ngôi sao. Cả Bundesliga chạy theo chân những người trẻ tuổi, đội bóng của Klopp là tập thể trẻ nhất. Quan trọng hơn cả là, Klopp thổi vào thứ bóng đá của Die Borussen một hương vị nồng nàn, “hướng tới thắng lợi bằng lối chơi nhiều sức sống, giàu sáng tạo và cố gắng đem lại sự mê hoặc cho khán giả” (theo lời chuyên gia Vũ Công Lập).

Klopp, một “one-club man” tại Mainz 05, thực sự hiểu thế nào là “Tình yêu đích thực” (slogan của Borussia Dortmund – “Echte Liebe”). Ông thậm chí còn hiểu đội bóng vùng Ruhr từ trước khi chính thức làm việc tại đây.

Tôi không ngu. Tôi biết có những thứ quan trọng hơn bóng đá. Nhưng đó là những gì tôi làm và là những gì tôi yêu. Vì thế nên tôi cảm thấy bị thu hút khi bóng đá là trung tâm của Dortmund và mọi người yêu bóng đá một cách điên loạn!

Jurgen Klopp Dortmund Ảnh: Copa90

Klopp, các Die Borussen và Dortmund là một mối tình khăng khít – Ảnh: Copa90

Từng năm tháng trôi qua, tình yêu các cổ động viên dành cho đội bóng lớn bấy nhiêu thì tình yêu dành cho ông cũng lớn bấy nhiêu. Klopp khiêm tốn, ông luôn nhận lỗi về phần mình khi đội bóng trục trặc. Klopp khoan dung, ông nhận Nuri Sahin, Shinji Kagawa khi cả hai đang chững lại. Ông bảo vệ Mario Goetze ngay cả khi anh này phản bội tình yêu của ông. Người Dortmund coi ông là vật báu, là thứ tài sản quí giá nhất ngay cả khi khó khăn nhất cũng không muốn phải mất đi.

Nhưng chuyện gì đến đã đến…

Thomas Tuchel vẫn giữ sự nồng nàn cho thứ bóng đá của Dortmund, và hơn thế ông còn hoà quyện vào đó sự lí trí đến tinh tế. Những gì Tuchel đạt được là phi thường, nếu nhìn rộng ra khắp châu Âu, không một ai có thể thay thế một tượng đài tồn tại 7 năm xuất sắc tới vậy.

Ngày Klopp đi tôi đã viết rằng, Klopp may và hay vì chỉ đến để thay thế một HLV tồi tệ. Còn Tuchel, ông phải thay thế một tượng đài. Giờ là lúc người Dortmund nghĩ về một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của Thomas Tuchel!

Klopp Tuchel - vi.nl

Ảnh: vi.nl

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Lukasz
22 bài viết
“Cầm cờ ở The Yellow Wall”
Phát bóng lên ^