“Xuân Trường, Tuấn Anh mà dự bị mãi thì nguy!”

bởi Thành Vũ ·
Ảnh: Thanh Niên

Ảnh: Thanh Niên

Trả lời phỏng vấn của báo Thể thao & Văn hóa, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã tỏ ý lo ngại cho các tài năng Lương Xuân Trường, Nguyễn Tuấn Anh khi họ liên tiếp không được thi đấu kể từ khi rời Hoàng Anh Gia Lai theo các hợp đồng cho mượn tới Incheon United và Yokohama FC.

Vừa qua Xuân Trường và Tuấn Anh đã có những màn trình diễn ấn tượng trong màu áo của ĐT Việt Nam tại 2 lượt trận cuối vòng loại Word Cup 2018. Tuy nhiên, ở 2 giải đấu chuyên nghiệp của Nhật Bản và Hàn Quốc, cả 2 cầu thủ này vẫn chưa được tung ra sân một phút nào.

Chia sẻ về vấn đề này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho biết:

Trước hết, cá nhân tôi hoàn toàn không hề ngạc nhiên khi Xuân Trường, Tuấn Anh chưa được trao cơ hội ra sân thi đấu. Chúng ta đừng vội nghĩ hạng 2 Nhật là xoàng bởi như thế là rất sai lầm. Trình độ, đẳng cấp của những đội bóng, cầu thủ thi đấu tại J.League 2 hay K-League đều vượt trội so với trình độ bóng đá Việt Nam.

Ông Vũ Mạnh Hải cũng tỏ ra rất lo lắng với giả thiết nếu như Nguyễn Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ phải làm bạn tuyệt đối với băng ghế dự bị.

Chúng ta thường vẫn động viên rằng, các cầu thủ được ăn tập ở môi trường bóng đá có đẳng cấp không ít thì nhiều sẽ có được những kiến thức, kinh nghiệm quý giá. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, nếu chỉ dừng lại ở việc ăn tập và chỉ được ngồi xem những đội bóng đẳng cấp của Nhật, Hàn thi đấu như trong trường hợp của Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng thì đó mới chỉ học hỏi được phong cách sinh hoạt và phần nào đó tư duy chơi bóng của họ mà thôi. Chứ kinh nghiệm, kĩ năng thực chiến thì chưa có gì hết. Về lâu về dài thì điều này sẽ không hề có lợi cho 3 cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của HAGL.

Việc phải đối đầu với các đối thủ có chuyên môn tốt tại những trận cầu có tính cạnh tranh cao sẽ giúp cho các cầu thủ thực sự thu lượm được rất nhiều kinh nghiệm thực chiến quý giá, và nó có thể coi là bước đệm để nâng tầm và thúc đẩy sự tiến bộ một cách nhanh hơn. Chính vì vậy, muốn được tin tưởng và trao cơ hội ra sân để có thể tích lũy kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, không còn cách nào khác,  Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường sẽ phải không ngừng nỗ lực tập luyện với hơn 100% sức lực.

Incheon United của Xuân Trường vẫn chưa có điểm nào sau hai trận đấu còn Yokohama FC của Tuấn Anh đang xếp thứ 14 trên bảng xếp hạng J.League 2 với 7 điểm sau sáu trận đấu.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Vũ
137 bài viết
“”
Phát bóng lên ^