“Chính phủ không nên can thiệp vụ bản quyền Premier League”

bởi 4231.vn ·
Nguồn: The Drum

Nguồn: The Drum

Chính phủ và Bộ Thông tin-Truyền thông không nên can thiệp vào vấn đề mua bản quyền giải Premier League từ 2016 đến 2019, đó là ý kiến của chuyên gia lĩnh vực chính sách công Nguyễn Quang Đồng trong cuộc trả lời phỏng vấn với 4231.

Vào ngày 8-4 vừa qua, một cuộc họp trao đổi về vấn đề bản quyền Premier League đã được tổ chức tại Hà Nội, với sự chủ trì của Hiệp hội Truyền hình trả tiền VN (VNPayTV). Báo Tuổi trẻ đưa tin:

Sau cuộc họp chiều 8-4, VNPayTV sẽ có công văn báo cáo Chính phủ, Bộ [Thông tin-Truyền thông] về diễn biến bản quyền [Premier League]. VNPayTV và các thành viên ban đàm phán hi vọng Chính phủ sẽ có những can thiệp mạnh mẽ để các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trả tiền cùng đoàn kết vì mục tiêu chung là không để giá bản quyền [Premier League] lên cao, gây thất thoát ngoại tệ, bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng trong nước.

Chia sẻ với 4231, ông Nguyễn Quang Đồng nhận định rằng khó có khả năng Chính phủ hay Bộ TT-TT sẽ đáp ứng những đề xuất của VNPayTV, bởi lẽ những yêu cầu nói trên của VNPayTV là không phù hợp với với những chuẩn mực hành xử trong môi trường kinh tế thị trường.

Mua bán bản quyền bóng đá thuần túy là một hoạt động kinh doanh giữa các bên, không có dấu hiệu vi phạm các pháp luật về cạnh tranh để đòi hỏi nhà nước phải can thiệp.

Mặc dù những gì VNPayTV tuyên bố có vẻ đánh trúng được tâm lý lợi ích trực tiếp của cộng đồng người xem truyền hình, tuy nhiên không vì thế mà Chính phủ không thể tùy tiện sử dụng quyền lực hành chính để can vào một hợp đồng kinh doanh.

Không thể nhân danh lợi ích. Đó là chuyện thị trường, hoàn toàn là quan hệ thị trường.

Ông Đồng cũng nhận định rằng không có cớ gì để cấm VSTV (đơn vị sở hữu các kênh K+) mua bản quyền Premier League. Theo chuyên gia này, việc VNPayTV yêu cầu chặn sóng – nếu có – cũng là không hợp lý, do MP&Silva (đơn vị sở hữu quyền phân phối bản quyền Premier League tại Việt Nam) đã đưa ra một mức giá rõ ràng, và nếu VNPayTV hay các đài truyền hình khác không thể trả được giá thì lỗi không thuộc về VSTV (K+).

Chuyện này cũng như thuê một chiếc xe taxi, ông A và ông B có cùng một điểm đến, nếu hai người thuê chung xe và chia tiền thì mỗi bên sẽ tiết kiệm một chút, cùng nhau có lợi.

Tuy nhiên nếu ông A không muốn trả đúng mức phí taxi, còn ông B thì sẵn sàng trả hết phí một mình, ông A không thể cấm ông B đi taxi.

Khi được hỏi về góc độ cạnh tranh, ông Đồng cho biết:

K+ cạnh tranh không chỉ nhờ gói bản quyền đó, đi kèm với nó là chất lượng chương trình, ít ra là trong mảng thể thao nói chung, bóng đá nói riêng K+ đang làm tốt hơn các nhà sản xuất khác.

Nhìn lại trước đây, VTC cũng đã từng có giai đoạn làm rất tốt, chiếm được cảm tình của người xem và qua mặt VTV thể thao khi có Premier League.

Cạnh tranh lành mạnh về lâu dài sẽ là có lợi cho người xem truyền hình.

Ông Nguyễn Quang Đồng là chuyên gia trong lĩnh vực chính sách công, tốt nghiệp tại Đại học Queensland (Úc). Hiện ông Đồng đang là quản trị viên của dự án phi lợi nhuận Vietnamese Policy Online, điều phối viên chương trình chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông Phát triển.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
4231.vn
180 bài viết
“”
Phát bóng lên ^