Hàng loạt đài từ chối mua bản quyền Premier League

bởi Thành Vũ ·
(Ảnh: Zimbio)

(Ảnh: Zimbio)

Theo những thông tin được VnExpress đăng tải, chiều 8/4, Ban đàm phán mua bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa từ 2016 đến 2019 họp tại trụ sở của Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV). Tại đây đại diện của chín đài truyền hình lớn trong nước đều có mặt, chỉ thiếu VTV.

Ông Lê Đình Cường, trưởng Ban đàm phán, tổng thư ký VNPayTV đã xác nhận các đài truyền hình đều mong muốn cùng sở hữu bản quyền giải đấu, duy chỉ có đài VSTV (sỡ hữu các kênh K+) muốn mua riêng. Theo đó, các đài truyền hình khác kiên quyết giữ nguyên quan điểm mua tất cả các trận đấu, không độc quyền và giá tăng không quá 20% so với ba mùa trước, tức vào khoảng 48 triệu đôla.

Trước đó, MP&Silva, đối tác đang nắm giữ bản quyền Premier League tại Việt Nam đã không đáp lại các công văn của Ban đàm phán. Đơn vị này chỉ lên tiếng sau khi VSTV kiên quyết muốn đàm phán riêng.

Tiếp đó, ngày 6/4, công ty đến từ Italia đã tiến hành gặp gỡ riêng các đối tác. Trong buổi họp, các đài đã từ chối mua, chỉ trừ VSTV. Nhà đài này đã uỷ quyền cho Canal+ đứng ra đàm phán. Canal+ của Pháp là đơn vị nắm giữ 51% cổ phần của K+, 49% còn lại thuộc về VTV. Mức giá mà MP&Silva đưa ra là hơn 80 triệu đôla, cao gấp đôi so với ba mùa giải trước.

Ông Lê Đình Cường chia sẻ xung quanh mức giá được MP&Silva đưa ra:

Mức giá trên là phi lý. Nếu chúng ta mua sẽ chỉ làm thất thoát ngoại tệ ra nước ngoài. Người xem cũng thiệt thòi khi phải gánh chi phí ấy.

Người đứng đầu Ban đàm phán cho biết thêm nếu nhà đài nào “đánh lẻ”, đàm phán riêng với MP&Silva là vi phạm cam kết đã báo cáo với Bộ Thông tin và Truyền thông. Trong trường hợp mua được, chuyện có được phát sóng Premier League hay không vẫn phải chờ quyết định của Chính phủ.

Đầu tháng 11/2015, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có công văn chỉ đạo các đài không được mua bản quyền Premier League bằng mọi giá. Người hâm mộ và giới truyền thông hy vọng động thái này sẽ giúp Việt Nam tránh được tình trạng các đài truyền hình đấu đá nhau, qua đó mua được bản quyền giải đấu này với mức giá hợp lý.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Vũ
137 bài viết
“”
Phát bóng lên ^