“Bóng đá Việt Nam luôn cần một giám đốc kỹ thuật”

bởi Hồng Phú ·

Đó là nhận xét của huấn luyện viên Lê Thụy Hải được báo Thể thao Văn hóa dẫn lại về một vị trí mà bấy lâu nay vẫn còn nhiều điều nhập nhằng chưa rõ nét ở môi trường bóng đá Việt Nam. Đương kim Giám đốc kỹ thuật (GĐKT) của FLC Thanh Hóa cho rằng vị trí này ở đội tuyển quốc gia vẫn thực sự cần thiết.

Ảnh: Thể Thao TV

Ảnh: Thể Thao TV

Thực ra mà nói bóng đá Việt Nam tôi nghĩ luôn luôn cần một GĐKT.

Nếu để nói là GĐKT cho riêng Liên đoàn thì đúng là không cần nữa vì chúng ta đã có Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia rồi, người hoạch định ra mọi thứ. GĐKT là người có thể giúp HLV trưởng nhiều việc, trực tiếp trong một trận đấu hay chương trình huấn luyện cụ thể, thương thảo hay có một quyết sách nào đó.

Huấn luyện viên người Hà Đông cũng cho rằng vai trò GĐKT ở đội tuyển quốc gia có những điểm khác với tại một câu lạc bộ (CLB).

GĐKT ở các CLB tại Việt Nam hiện nay đa số làm sự vụ chuyên môn giống như một HLV trưởng, giữa hai chức danh chỉ khác nhau cái tên, không có gì khác.

GĐKT nói chung phải hoạch định kế hoạch, mọi tính toán của CLB ở tầm vĩ mô, GĐKT đúng ra không đi làm sự vụ, huấn luyện ở đội bóng. Ở Việt Nam, vai trò HLV trưởng là quyết định nhưng nếu có GĐKT thì giúp được nhiều về chuyên môn, có thể là thảo luận, đưa ra những quyết sách cùng HLV trưởng sau khi theo dõi đối thủ… giúp HLV trưởng giảm bớt được công việc. Hai công việc đó hoàn toàn khác nhau nhưng vẫn có thể hỗ trợ cho nhau.

Sau thất bại của đội tuyển quốc gia ở Vòng chung kết U-23 châu Á, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cũng đã tính đến chuyện bổ nhiệm một GĐKT. Thậm chí, vấn đề này đã được đưa ra bàn luận tại Đại hội Thường niên VFF hồi cuối năm 2015. Thế nhưng, sau khi thành lập Hội đồng HLV quốc gia mới, giao quyền dẫn dắt đội tuyển quốc gia cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, không còn thấy ai nhắc đến việc tìm GĐKT cho bóng đá Việt Nam nữa mà chủ đề “nóng” chỉ là mục tiêu vào chung kết AFF Suzuki Cup 2016, giành HCV SEA Games 29 năm 2017.

Thành công của bóng đá Thái Lan thời gian vừa qua có dấu ấn rõ nét của HLV trưởng Kiatisuk Senamuang nhưng GĐKT Withaya Laohakul vẫn được tôn trọng và với đây tân Chủ tịch của Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang đã làm việc đồng thời cùng HLV trưởng và GĐKT để thống nhất kế hoạch giành vé tham dự World Cup 2018.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hồng Phú
109 bài viết
“handsome”
Phát bóng lên ^