Tổng giám đốc K+: “Premier League là vấn đề sống còn với chúng tôi”

bởi Aries Arsenal ·

Phát biểu với Zing, ông Lê Chí Công, tổng giám đốc Công ty TNHH truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) nhấn mạnh việc có được bản quyền Premier League là một “vấn đề sống còn”, nhưng vẫn khẳng định sẽ tuân thủ định hướng đàm phán Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra.

Ảnh: worldsoccertalk.com

Ảnh: worldsoccertalk.com

Trong cuộc trao đổi với Zing diễn ra trong ngày hôm nay, ông Lê Chí Công cho biết ngay từ đầu VSTV đã ủng hộ hợp tác thành lập ban đàm phán với đối tác MP&Silva – đơn vị thắng thầu gói bản quyền phát sóng ở Việt Nam từ ban tổ chức giải đấu và không có chuyện phía ông không hợp tác với VNPayTV như tin đồn.

Hiện tại, dư luận lo ngại giá trị của thương vụ mua bản quyền có thể bị đẩy quá cao, khoảng 70-80 triệu USD, tương đương 1.500-1.700 tỷ đồng, kéo theo chi phí đắt đỏ xem các trận đấu dành cho người hâm mộ. Ông Công chia sẻ việc cho ra đời một ban đàm phán sẽ giúp hạn chế tối đa việc thông qua các đối tác trung gian, đồng thời không chấp nhận mua được bản quyền bằng mọi giá.

Khi nhận được chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông, K+ đã tham gia cuộc họp do Hiệp hội truyền hình trả tiền (VNPayTV) chủ trì và ký vào biên bản tham gia ban đàm phán ngày 17/11/2015. Chúng tôi cùng các đơn vị truyền hình trả tiền khác đã đề nghị Hiệp hội đưa ra quy chế hoạt động, sớm thống nhất phương án mua và phân phối bản quyền cũng như các yếu tố kỹ thuật khác như ai sẽ đại diện đàm phán, bảo lãnh ra sao, trách nhiệm của các thành viên và Hiệp hội… để làm cơ sở đi đàm phán với MP&Silva.

Đã 5 tháng kể từ ngày thành lập ban đàm phán VNPayTV, các thành viên vẫn chưa biết nội dung của quy chế hoạt động, phương án đàm phán, mua và phân phối bản quyền ra sao, và hạn chót ấn định để phía MP&Silva sang gặp mặt là 10/4 cũng đã trôi qua. Quan trọng hơn, MP&Silva đã có thư gửi VNPayTV nói rõ lý do không đàm phán với Hiệp hội là do quy định cấm hình thành các tập đoàn đấu thầu chung được quy định bởi ban tổ chức Premier League. Trong khi đó, càng đến gần ngày kết thúc mùa giải 2015-2016, sức ép của khán giả K+ càng gay gắt và xu hướng rời mạng ngày càng tăng vì cho rằng K+ sẽ không còn bản quyền Ngoại hạng Anh mùa giải tới.

Chúng tôi bị đặt trong một tình huống rất khó khăn, không thể chờ và phó mặc số phận doanh nghiệp vào kế hoạch không rõ ràng của ban đàm phán mà không có bất kỳ đảm bảo nào từ Hiệp hội. Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng chưa có cơ chế tài chính và kỹ thuật có thể đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của Premier League trong việc bảo lãnh thanh toán và chống vi phạm bản quyền.

Chúng tôi đã đưa ra nhiều phương án: có Premier League, không có Premier League, chỉ có Premier League không độc quyền. Những phân tích cho thấy nếu không đầu tư cho Premier League khi các nội dung khác chưa đủ mạnh, trong bối cảnh phải cạnh tranh với các đơn vị truyền hình cáp đã có bề dày hoạt động hơn 20 năm và các đơn vị viễn thông có tiềm lực tài chính, tập khách hàng rất lớn thì chắc chắn VSTV sẽ lỗ nặng. Đây cũng chính là lý do tại sao VSTV là đơn vị sốt sắng nhất trong việc mua bản quyền Premier League. Mỗi doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của mình và chúng tôi ý thức sâu sắc được điều này.

VSTV đồng thời đã có phương án để phục vụ được nhiều người xem nhất bằng việc hợp tác với Viettel, My TV, VTVcab, Hanoicab, FPT và sắp tới là TMS khi cho phép thuê bao của các đơn vị này xem được các kênh K+ có phát toàn bộ giải Ngoại hạng Anh mà không phải chuyển sang thuê bao K+. Từ đầu năm 2016, VSTV đã thay đổi chính sách giá cước để đa số thuê bao được xem Premier League chứ không chỉ thuê bao Premium+ chiếm thiểu số như trước đây.

Vị lãnh đạo VSTV cũng tiết lộ hiện tại họ đã có hơn 800.000 thuê bao và đạt điểm hòa vốn trước lãi vay năm 2015. 2016 sẽ là khoảng thời gian để VSTV ưu tiên phát triển lượng thuê bao tạo đà phát triển bền vững, có thêm nguồn tài trợ. Từ năm 2017, đơn vị này có kế hoạch đầu tư vào các giải bóng đá trong nước.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Aries Arsenal
368 bài viết
““In football everything is complicated by the presence of the opposite team.” ― Jean-Paul Sartre”
Phát bóng lên ^