Ronald Koeman muốn huấn luyện não cầu thủ Southampton

bởi Aries Arsenal ·

HLV trưởng của Southampton, Ronald Koeman chia sẻ một cách không hài lòng rằng các cầu thủ trẻ hiện tại chỉ bầu bạn với chiếc tai nghe của mình trong phòng thay đồ, thay vì giao tiếp với các đồng đội. Theo Koeman, điều này ảnh hưởng tới màn trình diễn của đội bóng.

Các cầu thủ trẻ ngày nay không trò chuyện, chơi bài với nhau trên xe buýt mỗi khi đội di chuyển… Điều này ảnh hưởng tới giao tiếp. Giao tiếp trên sân cỏ thì vô cùng quan trọng, đôi khi một lời nhắc như “Quay lại!” hay “Đến lúc rồi!” cũng rất quan trọng.

Để giải quyết vấn đề này, chiến lược gia người Hà Lan đang áp dụng phương pháp huấn luyện não mang tên Life Kinetik, theo thông tin từ Guardian.

Ảnh: Matthew Lewis

Ảnh: Matthew Lewis

Horst Lutz, người phát minh phương pháp trên, cho biết nó mang ý nghĩa nhiều hơn là chỉ buộc những người tham gia phải tỏ ra thân thiện. Life Kinetik giúp bộ não của họ trở nên nhạy bén hơn thông qua các bài tập thử thách các kỹ năng vận động, cảm nhận và nhận thức.

Trong một bài tập điển hình của phương pháp có nguồn gốc từ Đức này, những người tham gia ném cho người đối diện một quả bóng, đồng thời hét to họ muốn người kia chụp quả bóng bằng tay nào. Cùng lúc đó, người đối diện cũng phải bước lên bằng chân ngược với tay chụp quả bóng.

Chia sẻ về “đứa con” của mình, Horst Lutz cho biết:

Ý tưởng của phương pháp này là giúp bộ não chúng ta hoạt động hết khả năng, tạo ra những liên kết mới giữa các nơ-ron bằng cách làm những điều mà chúng ta chưa từng làm trước đây. Với những cầu thủ bóng đá, yếu tố được tập trung là tốc độ phản xạ và mắc càng ít lỗi càng tốt.

Sử dụng phương pháp này cho Southampton, HLV Ronald Koeman hi vọng nó sẽ giúp cải thiện không khí trong phòng thay đồ của đội. Ông cho rằng việc các cầu thủ không còn nói chuyện hay chơi bài cùng nhau trên xe buýt của đội thể hiện sự thiếu gắn kết của tập thể và làm ảnh hưởng đến màn trình diễn trên sân cỏ của The Saints.

Việc giao tiếp với nhau trên sân rất quan trọng, dù cho đó chỉ là những lời nói ngắn gọn để giúp các đồng đội. Với các cầu thủ trẻ hiện nay, họ chỉ biết chú ý đến bản thân mà không để tâm tới việc giao tiếp với các cầu thủ còn lại.

Tại Đức, Life Kinetik được sử dụng bởi nhiều CLB bóng đá, ĐTQG bóng chuyền, khúc côn cầu và các vận động viên trượt băng. Không chỉ áp dụng trong thể thao, phương pháp này còn được đưa tới trường học cũng như các nhà dưỡng lão. Lutz cho biết phương pháp này hứa hẹn sẽ sớm được biết tới nhiều hơn tại Anh khi HLV Jürgen Klopp, người từng sử dụng nó tại Borussia Dortmund dự định sẽ làm điều tương tự tại Liverpool.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Aries Arsenal
368 bài viết
““In football everything is complicated by the presence of the opposite team.” ― Jean-Paul Sartre”
Phát bóng lên ^