K+: VTV thoái vốn, VSTV chỉ có tốt lên

bởi Hồng Phú ·

Đó là lời khẳng định của ông Lê Chí Công – Tổng giám đốc của Công ty TNHH truyền hình số Việt Nam VSTV (K+) với Zing. Vị lãnh đạo của VSTV cho biết vì phía VTV không có tiền nên phải cho phép đơn vị khác để đỡ đi một khoản vay và chỉ cần giảm bớt vài triệu USD tiền đi vay mỗi năm như vậy thì VSTV có thể hòa vốn trước thông tin VSTV (K+) liên tục thu lỗ trong 6 năm qua.

Tổng giám đốc K+ Lê Chí Công

Ảnh: Netnews

Zing dẫn lại lời phát biểu của ông Lê Chí Công cho biết:

Một khi VTV thoái vốn, bất cứ nhà đầu tư nào thấy K+ có tiềm năng và muốn đầu tư vào, chúng tôi đều sẵn sàng đón nhận theo luật.

Thông tin việc VTV thoái vốn tại VTVS đã được chính ông Trần Bình Minh – Tổng giám đốc VTV – đưa ra hồi giữa tháng 9/2015 cùng với quá trình cổ phần hóa ở VTVCab và SCTV. Sau khi quá trình thoái vốn diễn ra xong, VTV chỉ còn nắm quyền quản lí các đơn vị về mặt nội dung theo quy định của pháp luật.

Trước đó, cũng trong buổi trao đổi với Zing, ông Công giải thích về thông tin VSTV liên tục thua lỗ trong những năm qua là do họ không có tiền ngay từ đầu. Vị lãnh đạo của VSTV cho biết dù VTV nắm tới 51% nhưng không có đủ tiền đóng góp số vốn như kế hoạch ban đầu là 54 triệu USD nên đơn vị của ông phải tự đi vay để có kinh phí hoạt động.

Chúng tôi cứ nghĩ cứ hoạt động xong rồi bổ sung cho đủ tiền, nhưng VTV không có chủ trương tăng vốn góp nên K+ phải tự đi vay.

Khi xây dựng kế hoạch hoạt động ban đầu, VTV không có đồng nào nộp ngoài trạm phát sóng. VTV chỉ góp hơn 10 triệu đô giá trị quy đổi từ trạm phát vệ tinh và hơn 100.000 thuê bao. Trạm thì đã cũ nên doanh nghiệp phải đầu tư lại từ đầu.

Nói cách khác, chúng tôi hoạt động được là nhờ Canal bảo lãnh cho vay, chứ phía đối tác Việt Nam có đồng xu nào đâu. 6 năm qua, dù chịu thua lỗ, nhưng bên chủ đầu tư Canal vẫn đáp ứng đủ vốn cho chúng tôi hoạt động. Suốt ngần ấy năm hoạt động, có đến 80% là vốn đi vay thì theo lãi vay đã đủ chết rồi. Giả sử VSTV mà không hoạt động nữa tiền đó Canal phải chịu.

Với Canal Plus – đối tác của VTV có cổ phần tại VSTV, số tiền trên chẳng là gì cả, nhưng về nguyên tắc, doanh nghiệp phải vay mượn theo đúng luật.

Về thông tin liên quan đến vấn đề bản quyền giải Ngoại hạng Anh, ông Công cho biết:

Mỗi doanh nghiệp có thế mạnh riêng, chúng tôi theo thể thao thì phải theo đến cùng.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Hồng Phú
109 bài viết
“handsome”
Phát bóng lên ^