Bồi thẩm đoàn đưa ra kết luận cuối cùng về thảm họa Hillsborough

bởi Aries Arsenal ·

BBC đưa tin, sau 27 năm đấu tranh của các gia đình nạn nhân, công lý cuối cùng cũng đã đứng về phía họ khi bồi thẩm đoàn đưa ra kết luận 96 người ra đi trong thảm họa Hillsborough bị giết trái với pháp luật.

Ảnh: ynwaTV

Ảnh: ynwaTV

Ngày 15/4/1989, 96 người đến theo dõi trận đấu bán kết FA Cup 1988/89 khi Liverpool đối đầu với Nottingham Forest tại sân Hillsborough đã không bao giờ có cơ hội quay về nhà. Thảm họa xảy ra tại khán đài Leppings Lane, được phân bố cho các CĐV Liverpool.

Ùn tắc giao thông trước giờ bóng lăn dẫn đến việc các CĐV Liverpool đến trễ quá đông, nhưng lối vào khán đài lại quá ít và quá bé. Việc mở thêm cổng phụ cũng không giúp ích được gì khi phần khán đài đã chật cứng khán giả. Những người vào trước bị dồn ép chặt vào nhau, và vào hàng rào, trong khi những người vào sau lại không biết tình trạng ấy. Quá nhiều người giẫm đạp lên nhau, dẫn đến việc 96 con người đã mãi mãi ra đi.

Sau nhiều năm điều tra, bồi thẩm đoàn đã quyết định kết tội sĩ quan cảnh sát chịu trách nhiệm giám sát trận đấu, David Duckenfield tội “sơ suất không thể tha thứ” khi không hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các CĐV.

Trước đó, không có ai phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thảm họa này, trong khi những CĐV Liverpool mang tiếng xấu vì không giữ được trật tự dẫn đến thảm họa tại Hillsborough. Sau 27 năm, họ được kết luận rằng đã không gây ra nguy hiểm đáng kể gì trong sự việc xảy ra tại khán đài Leppings Lane, mà lỗi thuộc về các cảnh sát.

Khi kết luận được bồi thẩm đoàn đưa ra, gia đình của các nạn nhân đã ôm lấy nhau và dành những tràng vỗ tay cho bồi thẩm đoàn.

Chúa ban ơn cho bồi thẩm đoàn!

– Một người phụ nữ hét to.

Công lý cuối cùng đã được thực thi. Đã có nhiều giọt nước mắt rơi, đã có những giọng hát cùng nhau cất lên bài ca “You’ll Never Walk Alone”.

Các kết luận đáng chú ý của bồi thẩm đoàn:

  • Cảnh sát David Duckenfield, người chịu trách nhiệm giám sát trận đấu, đã mắc “sơ suất không thể tha thứ” khi không hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho các CĐV.
  • Sai lầm từ các cảnh sát khác đã tạo ra một tình huống nguy hiểm tại các cửa quay vào sân.
  • Các cảnh sát tại khu vực điều hành mắc lỗi khi yêu cầu mở cửa vào Lepping Lanes và các cửa ra.
  • Giấy chứng nhận an toàn của sân Hillsborough có những thông tin không chính xác.
  • Cảnh sát Nam Yorkshire và dịch vụ xe cấp cứu Nam Yorkshire trì trệ dẫn đến việc cấp cứu không kịp thời.
  • Đội chủ sân Hillsborough, Sheffield Wednesday không có những cửa xoay đúng tiêu chuẩn cho mỗi khu khán đài, bảng chỉ dẫn không phù hợp, thông tin không chính xác trên vé vào sân.
  • Các quan chức CLB lẽ ra nên yêu cầu hoãn thời gian bắt đầu trận đấu nếu biết vẫn còn một lượng CĐV lớn ngoài sân ngay trước khi trận đấu bắt đầu.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Aries Arsenal
368 bài viết
““In football everything is complicated by the presence of the opposite team.” ― Jean-Paul Sartre”
Phát bóng lên ^