Granit Xhaka – Sự ổn định hứa hẹn của Arsenal?

bởi Shigeki ·
Granit-Xhaka

Ảnh: The Guardian

Sau gần một năm với những đồn đoán càng ngày càng lớn dần, cuối cùng Arsenal cũng đã có được chữ kí của Granit Xhaka. Tiền vệ người Thụy Sĩ gia nhập Pháo thủ từ Borussia Moenchengladbach với giá 30 triệu bảng, và được kì vọng sẽ mang lại sự ổn định, cân bằng mà tuyến giữa Arsenal luôn thiếu. Vậy sự ổn định đó đã được Granit Xhaka thể hiện như thế nào ở đội bóng cũ? Liệu có vững chắc như đá granite hay không?

Tiền vệ cầm nhịp – Điều Arsenal đang thiếu

Trước tiên, mời các bạn chứng kiến 1 clip tổng hợp rất tốt của ScoutNation về màn trình diễn của Granit Xhaka trong mùa giải qua:

Một tiền vệ cầm nhịp là điều Arsenal thường xuyên thiếu mùa giải qua. Santi Cazorla có thể là tiền vệ trụ khả dĩ nhất đội, nhưng vị trí xuất phát gốc của anh là tiền vệ tấn công. Aaron Ramsey lại thường xuyên lao về phía trước – vị trí tiền vệ cánh phải sẽ hợp hơn so với đá tiền vệ cầm nhịp.

Hai cầu thủ đá chính khác thì Francis Coquelin là một cầu thủ càn quét thuần túy, còn Mohamed Elneny cũng là một tiền vệ có thiên hướng phòng ngự.

Khả năng phân phối bóng

Xhaka sở hữu khả năng chuyền bóng ổn (độ chính xác trung bình 85%) nhưng kém hơn một chút so với Cazorla nếu xét về mặt con số (90%). Cả hai đều tung ra trung bình khoảng 80 đường chuyền/trận (dù rằng Cazorla chỉ ra sân 1.290 phút mùa giải này, ít hơn gần 1.000 phút so với 2.270 của Xhaka).

Về khả năng tạo ra cơ hội, Cazorla vẫn là người tạo được nhiều cơ hội nhất với 2,27 key passes/trận. Con số này của Xhaka và Ramsey là 0,78 và 1,06. tuy nhiên có thể tin vào sự gia tăng trong những con số của tân binh người Thụy Sĩ do lối chơi của Arsenal cầu kì hơn so với sự trực diện của đội bóng nước Đức.

*Bonus: Khả năng chuyền dài rất tốt của Xhaka cũng sẽ là một điểm đáng chú ý, nhất là chứng kiến những ví dụ nhãn tiền của Tottenham Hotspur hay Leicester City thành công mùa giải qua. Tiền vệ người Thụy Sĩ có cự ly chuyền dài trung bình 42m và tỉ lệ thành công lên tới 66,24% (?!).

Khả năng cầm bóng

Thành công của Leicester City hay Atletico Madrid là minh chứng cho sức mạnh của pressing cũng như sự tái sinh của mẫu tiền vệ càn quét thuần túy nhằm ủi bẹp đối thủ. Cái tên đáng chú ý nhất mùa hè tính tới thời điểm hiện tại, Renato Sanches của Bayern Munich cũng là một mẫu tiền vệ như vậy.

Đứng trước xu thế trên, nếu Arsenal vẫn kiên quyết chơi bóng với phong cách cầm bóng của mình, họ cần một tiền vệ trụ tỉnh táo. Cần phải biết giữ bóng an toàn, và nếu cần thì qua người gọn gàng, rủi ro thấp. Các con số đã nói gì?

Xhaka Cazorla Ramsey
Số lần qua người/trận 0,96 2,47 1,26
Tỉ lệ qua người thành công 78,79% 80,43% 60%

Tân binh của Arsenal có một lối chơi hạn chế đi bóng hơn hẳn hai người đồng đội vốn từ các vị trí tấn công chuyển xuống – chỉ qua người 0,96 lần/trận, nhưng tỉ lệ thành công là khá tốt cho vị trí của mình – 78.79%. So với Ramsey, người chỉ có tỉ lệ qua người 60%, người viết có thể hình dung đến một sự ổn định hơn ngay từ những ý tưởng lắp ghép vị trí.

Khả năng phòng ngự

Xhaka Cazorla Ramsey
Tắc bóng thành công/trận 2 1.53 1.9
Tỉ lệ thành công 40% 35.3% 33.8%
Cắt bóng/trận 2.67 1.73 1.84

Tiền vệ người Thụy Sĩ thể hiện khả năng phòng ngự có phần nhỉnh hơn Cazorla và Ramsey. Khả năng tắc bóng thì không hơn quá nhiều, nhưng khả năng cắt bóng gần như gấp rưỡi 2 người còn lại hứa hẹn sẽ tạo nên một bộ đôi kết hợp ăn ý và vững chãi hơn trong khâu phòng ngự với Francis Coquelin.

Sắp xếp như thế nào?

Dĩ nhiên, vị trí của Granit Xhaka sẽ khó có thể ở đâu khác ngoài tiền vệ trụ. 30 triệu bảng không phải giấy lộn với ông Arsene Wenger để xếp tiền vệ Thụy Sĩ dự bị, trừ khi anh chơi quá dở hay gặp vấn đề về mặt thích nghi môi trường mới. Với việc có Xhaka, bộ khung tuyến giữa của Arsenal sẽ có nhiều phương án khác nhau:

  • 4-2-3-1: Với Xhaka – Coquelin (một tiền vệ trụ và một tiền vệ càn quét): bộ đôi này sẽ là sự sắp xếp cân bằng công thủ nhất có thể cho Arsenal.
  • 4-3-3: Lúc này Xhaka và Coquelin vẫn sẽ là 2 cái tên chính, nhưng có thể đặt Cazorla vào vị trí thứ ba trong hàng tiền vệ, tận dụng được tối đa điểm mạnh của từng cá nhân.
  • Khó xảy ra hơn, nhưng các phương án như 4-4-2 cũng có thể được cân nhắc.

Vĩ thanh

Granit Xhaka - The Sun

Ảnh: The Sun

Để kết luận, thì phải dành lời khen trước mắt cho bộ sậu chuyển nhượng của Arsenal. Vấn đề mất cân bằng nơi hàng tiền vệ luôn đau đầu đã được đội bóng chọn lựa, sàng lọc kĩ càng và tìm được một cái tên phục vụ tất cả các vai trò trên. Thương vụ chuyển nhượng nào cũng sẽ có rủi ro nhất định, tuy nhiên sẽ rất khó để Xhaka thất bại tại đây. Dù rằng, xét về năng lực sẵn có, người viết không tin Xhaka sẽ lên đến tầm “world-beaters” hàng đầu thế giới.

Nhưng, bài học của (lại) Leicester City và Atletico Madrid là, mảnh ghép tốt mới tạo được sự ổn định cho hệ thống. Và, sau Xhaka, Arsenal vẫn cần một trung vệ và một tiền đạo đẳng cấp thế giới nữa mới có thể cạnh tranh vô địch.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Shigeki
19 bài viết
“Toros.Shigeki - thành viên team FIFA Toros tại Hà Nội. Analyst thông số thống kê của K+ https://shigekivadongbon.wordpress.com/”
Phát bóng lên ^