Vì sao Alvaro Morata nên rời khỏi Juventus?

bởi Shigeki ·

Trong một mùa giải mà phần lớn các khách hàng chịu chi từ nước Anh (Arsenal, Manchester City, Manchester United, thậm chí có thể tính Chelsea) đang khao khát một tiền đạo thượng thặng, Alvaro Morata nổi lên như một mục tiêu chuyển nhượng đầy tiêm năng. Đáng nói hơn khi nhà hàng quen của Morata tại Turin đã có bài đăng tạm biệt chàng trai Madrid trên mạng xã hội Instagram.

Adios Morata

Ảnh: Instagram

Morata có những khoảnh khắc vô cùng cự phách để người ta luôn nhớ tới cái tên của anh.

Ví dụ như công lao đi bóng ở trận đấu lượt về gặp Bayern Munich tại vòng 1/16 Champions League vừa rồi.

Bàn thắng vào lưới Manchester City ở vòng bảng Champions League mùa này

Hay ngay gần đây, bàn thắng đáng giá ngang một chiến thắng của Juventus trước AC Milan tại Coppa Italia rạng sáng Chủ nhật vừa qua.

Nhưng, nếu đặt phong độ thực sự của Morata ở Juventus dưới kính hiển vi – 2 mùa gần đây lần lượt chơi 42 và 41 trận, đạt số phút là 2016 và 2.084 (tức trung bình 50 phút/trận), thì Morata đã mang lại những gì cho đội bóng? Ở lại hay ra đi là phương án tốt hơn?

Dưới lăng kính con số – Champions League khác gì Serie A?

Morata tại Serie A Morata tại Champions League
Bàn thắng 0.48 0.49
Tỉ lệ chuyển hóa bàn thắng 15.1% 13.72%
Qua người thành công 1.85 2.25
Tỉ lệ qua người thành công 47.54% 54.23%
Tranh chấp bóng bổng 1.24 2.74
Tỉ lệ tranh chấp bóng bổng thành công 44.87% 56.92%

(Đơn vị tính của các thống kê trên là trung bình mỗi 90 phút thi đấu, tính ở cả hai mùa giải gần nhất)

Có thể thấy, Morata ở Champions League là một Morata khác hẳn về những thông số cá nhân. Serie A nổi tiếng là một giải đấu chặt chẽ với ít khoảng trống thể hiện cá nhân hơn. Như một lẽ tự nhiên, số cú sút, số pha qua người cũng như tranh chấp bóng bổng thành công sẽ có xu hướng giảm so với các giải đấu khác.

Ở Serie A, Morata chỉ có 3.16 cú sút mỗi 90 phút, con số này ở Champions League là 3.59 – càng đáng khen hơn khi anh duy trì phong độ ghi bàn xấp xỉ 2 trận 1 bàn ở cả 2 giải.

Xét đến các thông số cá nhân khác – việc có nhiều khoảng không hơn khiến Morata tuyệt đối nguy hiểm khi có cơ hội đi bóng. Con số 2.25 pha qua người thành công mỗi trận (với một tiền đạo) sẽ lọt vào top 10 tiền đạo ở EPL, đứng thứ 6 La Liga nếu Morata có thể giữ nguyên khả năng tại các giải đấu này. Về thông số tranh chấp bóng bổng, mức tăng hơn gấp đôi (từ 1.24 lên 2.74) và tỉ lệ thành công tăng hơn 12% là những tín hiệu ổn cho một tiền đạo.

Ảnh: Sky Sports

Ảnh: Sky Sports

Tóm lại, việc được chơi bóng ở một không gian cởi mở hơn so với Serie A dường như đã cởi trói cho Alvaro Morata. Anh có nhiều quyền để biểu diễn hơn (và có vẻ như cũng thoải mái với điều đó hơn). Điều này tái khẳng định sự hiệu quả của Morata hồi ở Real Madrid không chỉ là do hưởng lợi từ những người đồng đội giỏi.

*Thông số của Morata tại Real Madrid : Thi đấu 354 phút, 8 bàn sau 11 trận (2 bàn mỗi 90 phút!?), tỉ lệ chuyển hóa 20.5%, 2.29 pha qua người/90 phút, 5.34 pha chiến thắng không chiến/90 phút với tỉ lệ 70%.

Bến đỗ mới nào?

Quay về với những tin đồn chuyển nhượng – Real Madrid là một phương án không tồi khi đây là đội bóng mà Morata trưởng thành và lớn lên, tuy nhiên viễn cảnh dễ thấy nhất vẫn là anh sẽ lại làm kép phụ cho Karim Benzema.

Vậy còn những lựa chọn khác?

Arsenal

Viễn cảnh Morata đến Arsenal cũng là một viễn cảnh không tồi, khi anh có tỉ lệ chuyển hóa ổn nhất so với những cái tên ông Wenger đang nắm trong tay ở hàng công:

Morata tại UCL Giroud Walcott Welbeck
Bàn thắng 0.49 0.59 0.33 0.62
Tỉ lệ chuyển hóa 13.72% 15.8% 11.26% 20%
Qua người thành công 2.25 0.41 1.63 2.17
Tỉ lệ qua người thành công 54.23% 44% 51.02% 51.85%
Tranh chấp bóng bổng 2.74 3.7 0.33 1.55
Tỉ lệ tranh chấp bóng bổng thành công 56.92% 52.08% 26.32% 37.04%

Ở Arsenal, Morata có lẽ là một phiên bản đều đặn, tròn trịa khi sở hữu mỗi kĩ năng đều ở mức khá; trong khi các tiền đạo của Arsenal hiện tại đều khá “một màu” – Olivier Giroud là chuyên gia bóng bổng, Theo Walcott nặng tốc độ thuần túy còn Danny Welbeck có duyên nhưng lại mỏng cơm và thiếu ổn định. Một phương án không tồi cho Pháo Thủ.

Manchester United

Đến với Mourinho cũng là một sự lựa chọn không tồi cho Morata. Phép so sánh giữa các tiền đạo sẽ không được làm ở đây, do thực tế các tiền đạo của Man Utd hiện tại có lối chơi có phần tương đồng nhau. Anthony Martial, Alvaro Morata và Marcus Rashford không khác nhau quá nhiều khi chia sẻ những tố chất chung của mẫu tiền đạo dẫn dắt hàng công, hướng về phía trước (advanced forward); chỉ là nếu Martial thiên về rê dắt thì Morata thiên về đi bóng đơn giản và càn lướt về phía khung thành.

Hoàn toàn có thể tưởng tượng học trò cũ của Mourinho đá cắm cho sơ đồ 4-3-3 hay 4-2-3-1. Khi đó Martial sẽ được sử dụng ở vị trí tiền đạo cánh trái.

Vĩ thanh

Ảnh: Juventus

Ảnh: Juventus

Là một fan của Juventus, nhưng người viết vẫn phải kết luận một thực tế rằng, rời Juventus tốt hơn cho Morata. Ở Serie A, anh sẽ rất khó có được sự công nhận đúng mực khi không thể phát huy 100% những năng lực của mình  – tốc độ, khả năng đi bóng và càn lướt nói chung. Những kĩ năng đó sẽ có thể phát huy tốt hơn ở La Liga, Premier League hay Bundesliga; đặc biệt ở những đội bóng có thể chơi trực diện như cách mà Juventus thường chơi ở Champions League.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Shigeki
19 bài viết
“Toros.Shigeki - thành viên team FIFA Toros tại Hà Nội. Analyst thông số thống kê của K+ https://shigekivadongbon.wordpress.com/”
Phát bóng lên ^