Eric Bailly: Ngọc thô cần mài dũa

bởi Shigeki ·

Villareal mùa rồi gây bất ngờ cho cả La Liga với vị trí thứ tư, vượt mặt những đối thủ như Athletic Bilbao và Sevilla cùng với thành tích chỉ thủng lưới 35 bàn sau 38 trận (đứng thứ tư giải đấu). Dù có một hàng phòng ngự ổn như vậy, không cái tên nào của Tàu Ngầm Vàng được liên hệ với các đội bóng lớn tại châu Âu, trừ Eric Bailly – dù rằng nếu xét điểm trung bình cả mùa giải của anh theo sự chấm điểm của trang thống kê WhoScored, anh là người có điểm trung bình thấp nhất (6.93).

Vậy điều gì khiến anh được Manchester United chiêu mộ, thậm chí là với một cái giá có thể lên tới 40 triệu euro?

Thêm một Smalling?

Eric Bailly sở hữu tốc độ tốt, nhanh nhẹn và đồng thời máu lửa trong tranh chấp. Nhiều tình huống trung vệ người Bờ Biển Ngà có phương án xử lý rất dứt khoát – sẵn sàng trong từng pha cắt bóng và tắc bóng. Ở clip trên, không thiếu những ngôi sao cự phách hàng đầu thế giới như Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo đã bị Bailly ngăn chặn thành công.

Một trung vệ có khả năng chơi tốt trong các trận cầu đinh luôn quan trọng, và xét phong độ mùa qua thì Bailly đã tỏa sáng ở các trận đấu như vậy.

Các trận đấu được nhắc đến:

Villareal – Atletico Madrid:

Thống kê: Tắc bóng thành công 75% (3 thành công, 1 lỗi); 6 lần cắt bóng, tranh chấp bóng bổng 57% (5/8), phá bóng 12 lần

Villareal – Real Madrid:

Thống kê: Tắc bóng thành công 50% (2 thành công, 2 lỗi), 3 lần cắt bóng, 4 lần phá bóng – Bonus: 4 lần qua người thành công (?!)

Thử nhìn xem anh giống ai tại Manchester United? Bạn không nhầm đâu, Eric Bailly rất giống Chris Smalling.

Nhìn vào các con số, có thể giật mình trước sự tương đồng của Bailly và Smalling.

Eric Bailly Chris Smalling
Tắc bóng thành công 1.28 (47,7%) 1.11 (44,7%)
Cắt đường chuyền 1.4 1.37
Chặn cú sút 2.6 2.77
Phá bóng 0.64 0.54
Không chiến thành công 1.4 (53,85%) 3.46 (63,68%)
Tỉ lệ chuyền chính xác 77% 82%

Tân binh của Man United có phần lớn các con số thống kê về khả năng phòng ngự tương đồng hoàn toàn với Chris Smalling, trừ khả năng bóng bổng thì thua kém nhiều. Một trung vệ có năng lực tương đồng với Smalling – cầu thủ chơi tốt nhất hệ thống phòng thủ Quỷ Đỏ mùa qua – hứa hẹn sẽ là một miếng ghép thú vị mùa tới.

Hạn chế

Ngoài khả năng phòng ngự ra, Bailly tương đối hạn chế ở các kĩ năng khác.

Kĩ năng chuyền bóng, một điều được các đội bóng hiện nay tương đối chú trọng thì cầu thủ người Bờ Biển Ngà chỉ ở mức trung bình với tỉ lệ chuyền chính xác 76,9%. Đáng nói hơn, khả năng chuyền dài của anh là kém (35%) dù cự ly chuyền dài trung bình không quá xa (35m).

Kết luận

Eric Bailly có năng lực, đó là điều không thể phủ nhận. Nếu thương thảo được ở mức phí 20 triệu euro (không quá 40 triệu euro nếu cộng thêm các phụ phí) thì đó hoàn toàn là một bản hợp đồng đáng giá. Anh có thể là một đối thủ cạnh tranh với Smalling ở hàng hậu vệ; thậm chí cả hai có thể đá cặp một dập – một thòng để trở thành cặp đôi trung vệ nhanh nhẹn bậc nhất Ngoại Hạng Anh.

Những sai lầm cá nhân, nhất là khi đến với một đội bóng mới là không thể tránh khỏi. Nhưng nhìn cách Kurt Zouma, một viên ngọc còn thô hơn, phát triển thành công dưới tay Mourinho, người viết tin Eric Bailly sẽ có một tương lai tương đối xán lạn, nhưng không phải tiềm năng ở mức hàng đầu châu Âu. Kể cả nếu như Bailly không đến được với Old Trafford, không sớm thì muộn cũng sẽ có một đội bóng châu Âu khác ngỏ lời mà thôi.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Shigeki
19 bài viết
“Toros.Shigeki - thành viên team FIFA Toros tại Hà Nội. Analyst thông số thống kê của K+ https://shigekivadongbon.wordpress.com/”
Phát bóng lên ^