Mổ xẻ số liệu – Euro 2016: Đội nào chơi như thế nào?

bởi Felix ·

Trong không khí ảm đạm của một ngày Chủ nhật sau pha đá luân lưu quyết đoán của Granit Xhaka, viết ra bài này để khởi đầu cho việc phân tích thông số ở một khía cạnh khác của mình.

Euro 2016 đã trải qua một vòng bảng đầy toan tính với sự thiếu nhạy bén của những tiền đạo được kì vọng sau màn trình diễn ở vòng loại như Robert Lewandowski, Thomas Muller, Zlatan Ibrahimovic, Marc Janko hay Artyom Dzyuba. Điểm nhấn cho đến thời điểm hiện tại có lẽ là sự xuất sắc của những hàng phòng ngự với những màn trình diễn như Italia vs Bỉ hay Ba Lan vs Đức.

Trong bài này, mình sẽ phân tích các khía cạnh về mặt tấn công và phòng ngự của từng đội bóng sau vòng bảng để xem lối chơi của họ là gì và bạn có thể mong đợi điều gì từ những trận đấu tại vòng knock-out. Dù mẫu chỉ là 3 trận đấu nhưng cũng cho thấy được nhiều điều.

Những thông số dưới đây được lấy từ Opta & Squawka.

Tấn công

1

Xứ Wales & Pháp – Hai phong cách trái ngược (ấn vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ)

Đã có rất nhiều bàn thắng muộn được ghi tại vòng bảng giải đấu năm nay, cụ thể là 15 bàn thắng được ghi bởi 16 đội bóng lọt vào vòng knock-out. Tuy vậy, không phải đội bóng nào cũng để đến cuối trận mới thực sự chứng tỏ được mình. Nhóm các đội bóng dẫn đầu về số bàn thắng ghi được đều có tỉ lệ ghi bàn trong hiệp một cao – Xứ Wales 67%, Croatia 60%, Tây Ban Nha 60%, trừ Hungary với 3/5 bàn thắng của họ ghi trong giai đoạn phút 45-75. Những người đã ghi nhiều bàn nhất trong những phút cuối là chủ nhà Pháp với 3 trong số 4 bàn của họ đến vào thời điểm cuối trận, tương tự là Italia (2/3).

Tuy vậy, phải chăng chiến thuật của họ là chỉ dồn lên ở những phút cuối khi đối thủ đã thấm mệt, phải chăng những cú dứt điểm ở thời điểm đó sẽ hiệu quả hơn? Hãy cùng xem những bảng dưới:

2

Bàn thắng & những cú dứt điểm hiệp một – sắp xếp theo tỉ lệ chuyển hóa từ cao đến thấp (ấn vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ)

Nói về những thông số của hiệp một, có 7 đội bóng đạt tỉ lệ chuyển hóa cao hơn mức 10%, trong đó phân chia ra hai nhóm là những đội bóng dứt điểm nhiều trong hiệp một: Wales, Tây Ban Nha và Croatia; nhóm còn lại dứt điểm ít trong hiệp một nhưng hiệu quả: Iceland, Slovakia và Italia.

Ở phía còn lại của bảng, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Bắc Ireland và Ba Lan đều dứt điểm nhiều hơn 50% tổng số cú dứt điểm của họ trong hiệp một nhưng tỉ lệ chuyển hóa đều thấp. Ba trong số năm đội bóng dứt điểm nhiều nhất trong hiệp một có tỉ lệ chuyển hóa thấp hơn 10%: Bồ Đào Nha (36 – 6%), Đức (28 – 7%) và Anh (25 – 0%).

3

Bàn thắng & những cú dứt điểm trong 15 phút cuối – sắp xếp theo tỉ lệ % số cú dứt điểm trong phút 75-90 so với tổng số cú dứt điểm

Xuất hiện trong nhóm đầu những đội dứt điểm nhiều trong hiệp một, Bồ Đào Nha tiếp tục có mặt trong nhóm những đội dứt điểm nhiều hơn 10 lần trong 15 phút cuối trận nhưng tỉ lệ chuyển hóa đáng buồn thay vẫn là 0%…

Hai chuyên gia kết liễu trận đấu trong những phút cuối – Italia và Pháp đương nhiên góp mặt trong nhóm đầu. Đoàn quân của HLV Antonio Conte có tới 40% số cú dứt điểm của họ trong giai đoạn này và ghi được 2 bàn thắng, đem về 6 điểm trước Bỉ và Thụy Điển. Pháp còn ấn tượng hơn với 3 bàn thắng trong những phút cuối chỉ từ 12 cú dứt điểm, nhưng liệu những pha dứt điểm của Dimitri Payet có thể tiếp tục đem về may mắn cho Pháp ở vòng knock-out? You make your own luck.

Cũng như Bồ Đào Nha, Đức, Anh và Bỉ đều nằm trong nhóm những đội dứt điểm nhiều nhất Euro 2016 nhưng không hiệu quả. Những đội bóng lớn này sẽ phải tìm cách giải quyết được vấn đề trong khâu dứt điểm của mình nếu muốn tiến sâu.

4

Biểu đồ phân chia các đội bóng theo số cú dứt điểm và loại cú dứt điểm trong hay ngoài vòng cấm (ấn vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ)

Boom. Đây là lý do Bồ Đào Nha, Anh và Bỉ đang không có được hiệu quả trong khâu dứt điểm. Có quá nhiều cú dứt điểm của họ đến từ ngoài vòng cấm.

Đức nằm trong nhóm tốt nhất: dứt điểm nhiều, trong vòng cấm nhưng tỉ lệ chuyển hóa của họ vẫn không tốt do sự thiếu nhạy bén của những  Mario Götze, Thomas Müller, Mario Gomez hay Mesut Özil. Đức (62) chỉ kém Bồ Đào Nha (70) và Anh (64) về số cú dứt điểm ở vòng bảng nhưng họ chỉ có 3 bàn thắng. Một tín hiệu đáng báo động cho các nhà ĐKVĐ World Cup.

Trong bốn đội bóng có nhiều bàn thắng nhất ở vòng bảng, hai đội nằm cùng nhóm với Đức: Croatia và Tây Ban Nha. Đội bóng ghi được nhiều bàn nhất, Wales (6) có 61% số cú dứt điểm của họ từ trong vòng cấm và thể hiện sự hiệu quả dù chỉ có 38 cú dứt điểm.

Một trường hợp đặc biệt là Hungary với 5 bàn thắng nhưng nằm ở nhóm dứt điểm ít, ngoài vòng cấm. Họ đang gặp rất nhiều may mắn với 3 trong số 5 bàn thắng đó đến từ những cú dứt điểm ngoài vòng cấm. Liệu may mắn đó có tiếp tục trước Bỉ tại vòng 16 đội?

5

Biểu đồ liên hệ giữa việc cầm bóng nhiều hay ít và số lần tạo ra cơ hội ghi bàn (ấn vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ)

Thông số về thời gian cầm bóng được lấy từ Squawka, sử dụng thời gian cầm bóng thực trên sân được tính bằng đồng hồ bấm, trong khi thông số này của Opta chỉ đơn giản là tỉ lệ số đường chuyền trên sân (ví dụ đội A có 25 đường chuyền, đội B có 75 đường chuyền thì tỉ lệ cầm bóng là 25%, 75%).

Wales & Hungary đều tạo ra ít cơ hội nhưng đang tận dụng được nó, thậm chí Wales còn đang không có tỉ lệ cầm bóng cao trong khi Hungary cũng chỉ vừa đủ nhích chân sang nhóm cầm bóng nhiều. Trong nhóm cầm bóng ít, cơ hội ít, ngoài Wales ra còn có một đội bóng khác đang tận dụng tốt cơ hội của mình là Iceland, còn những cái tên khác đều không có nhiều bàn thắng.

Thụy Sĩ và Croatia là hai bức tranh đối lập, trong khi La Nati cầm bóng khá nhiều, họ lại tạo ra ít cơ hội và chỉ có 2 bàn thắng ở vòng bảng. Croatia cầm bóng ít nhưng tạo ra đến 34 cơ hội, ghi được 5 bàn thắng.

6

Định mệnh sắp đặt một cặp đấu ở vòng 16 đội giữa đội đang có tị lệ chuyển hóa tốt nhất với đội kém nhất

Phòng ngự

7

Bảng xếp hạng tỉ lệ bàn thua/cú dứt điểm

Được biết tới như một đội bóng chơi với xu hướng phòng ngự dưới trướng HLV Fernando Santos, Bồ Đào Nha đã phần nào thể hiện điều đó qua việc chỉ để các đối thủ ở vòng bảng có vỏn vẹn 17 cú dứt điểm về khung thành mình, con số chỉ có Đức tốt hơn (14).

Tuy vậy một khi đã để đối thủ dứt điểm, họ thủng lưới tới 24% từ những cú dứt điểm đó, tỉ lệ vượt xa các đội bóng khác trong khi Đức lại không để thủng lưới bàn nào. Một đội bóng không để thủng lưới khác ở vòng bảng là Ba Lan đối mặt với 37 cú dứt điểm, gần gấp 3 lần Đức nhưng vẫn đứng vững.

Bắc Ireland và Iceland đối mặt với nhiều cú dứt điểm nhất vòng bảng (61) nhưng chỉ thủng lưới lần lượt 2 & 3 bàn nhờ vào sự xuất sắc của hai thủ thành Michael McGovern và Hannes Halldorsson.

8

Biểu đồ thể hiện mối liên hệ giữa số tình huống phòng ngự (đánh chặn + phá bóng + chặn cú dứt điểm đối phương) và tỉ lệ số cú dứt điểm phải nhận từ ngoài vòng cấm (ấn vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ)

Biểu đồ trên có thể phần nào thể hiện được việc tại sao Bồ Đào Nha lại để thủng lưới nhiều dù để đối phương dứt điểm rất ít: họ để đối thủ của mình có quá nhiều cú dứt điểm trong vòng cấm.

Trái với đó là Ba Lan: nằm trong nhóm phòng ngự nhiều, hiệu quả và Đức: phòng ngự ít, hiệu quả đều không thủng lưới sau vòng bảng.

Bắc Ireland và Pháp nằm trong nhóm đáng báo động khi đã phải thực hiện nhiều tình huống phòng ngự nhưng vẫn để đối phương có nhiều cú dứt điểm trong vòng cấm. Pháp mới chỉ thủng lưới 1 bàn ở vòng bảng nhưng họ có thể bị “vạch mặt” nếu gặp những đội bóng lớn tại vòng knock-out.

Một điều thú vị là việc Cộng hòa Ireland nằm chung nhóm với Đức: phòng ngự ít, số cú dứt điểm về khung thành cũng rất ít (29, chỉ nhiều hơn Đức, Bồ Đào Nha, Anh, Pháp và Tây Ban Nha) nhưng lại thủng lưới đến 4 bàn ở vòng bảng (1 phản lưới nhà trước Thụy Điển, 3 trước Bỉ, giữ sạch lưới trước Italia khi họ đã chắc suất đầu bảng). Ít để đối thủ dứt điểm trong vòng cấm nhưng Ireland vẫn mắc “hội chứng Bồ Đào Nha”.

9

Biểu đồ thể hiện mối liên hệ giữa số lần phạm lỗi và số lần nhận thẻ (ấn vào ảnh để xem kích cỡ đầy đủ)

Các pha phạm lỗi ngăn chặn những tình huống phản công của đối phương là một yếu tố quan trọng, nhưng không phải những pha phạm lỗi đó lúc nào cũng sẽ dẫn tới việc phải nhận thẻ từ trọng tài.

Italia là bậc thầy về việc này khi nằm trong nhóm phạm lỗi nhiều nhưng nhận ít thẻ (37 pha phạm lỗi, 4 thẻ), cùng với đó là Cộng hòa Ireland (36 pha phạm lỗi, 4 thẻ). Chủ nhà Pháp, chút gì đó không bất ngờ, nhận ít thẻ nhất tới lúc này dù phạm lỗi nhiều (36 pha phạm lỗi, 1 thẻ).

Ở chiều ngược lại, Bắc Ireland và xứ Wales đang là hai đội bóng thuộc nhóm phạm lỗi ít nhưng phải nhận nhiều thẻ. Hai đội đối đầu trực tiếp tại vòng 16 đội tối qua, có tới tổng cộng 4 thẻ vàng được rút ra, 2 cho mỗi bên.

Chờ gì từ vòng 16 đội?

Từ những phân tích trên, mỗi đội bóng sẽ có một profile riêng về mặt tấn công và phòng ngự, hãy xem chúng ta có gì và rút ra những gì có thể chờ đợi từ mỗi cặp đấu. Ví dụ như dưới đây:

Thụy Sĩ v Ba Lan (90 phút chính thức: 1-1, luân lưu: 4-5)

  • Thụy Sĩ tấn công: bàn thắng ít, chưa ghi bàn ở 15 phút cuối, dứt điểm nhiều trong hiệp một, dứt điểm ít trong 15 phút cuối, dứt điểm ít, ngoài vòng cấm, cầm bóng nhiều, cơ hội ít, tỉ lệ chuyển hóa thấp.
  • Ba Lan phòng ngự: chưa thủng lưới, số cú dứt điểm về khung thành trung bình, phòng ngự nhiều, hiệu quả, phạm lỗi ít, ít thẻ.
  • Ba Lan tấn công: bàn thắng ít, chưa ghi bàn trong hiệp một, chưa ghi bàn ở 15 phút cuối, dứt điểm nhiều trong hiệp một, dứt điểm ít trong 15 phút cuối, dứt điểm ít, ngoài vòng cấm, cầm bóng ít, cơ hội it.
  • Thụy Sĩ phòng ngự: mới thủng lưới 1 bàn, số cú dứt điểm về khung thành trung bình, phòng ngự ít, thiếu hiệu quả, phạm lỗi ít, ít thẻ.

Cảm ơn các bạn đã đọc qua bài phân tích này, nếu có yêu cầu phân tích gì đừng ngần ngại gửi inbox cho mình qua facebook hoặc page 4231 nhé 😉

Bài viết gốc được tác giả đăng trên Facebook cá nhân tại đây.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Felix
20 bài viết
“Work hard in silence: let success make the noise. Dream big, believe you can.”
Phát bóng lên ^