Nghĩa vụ quốc gia và tiền thưởng

bởi Vi Đan ·

Khi nhắc tới việc thi đấu cho đội tuyển quốc gia, cụm từ vẫn được sử dụng bởi hầu hết tất cả mọi người là “nghĩa vụ quốc gia”. Tuy nhiên, cuộc chơi không đơn giản như vậy. Khía cạnh tài chính cũng là vô cùng đáng chú ý.

Euro 2016 sẽ là kỳ đại hội bóng đá với doanh thu lớn nhất lịch sử của UEFA. Các chuyên gia tài chính đang dự kiến mức tăng 59% doanh thu so với giải năm 2012, từ 1,2 tỷ euro lên khoảng 1,9 tỷ euro.

The European soccer championships trophy is put on display before a press conference to mark the hundred days to go before the start of Euro 2016 soccer tournament, in Paris, Wednesday, March 2, 2016. (ANSA/AP Photo/Christophe Ena)

Ảnh: ANSA/AP Photo/Christophe Ena

Việc mở rộng quy mô vòng chung kết từ 16 lên 24 đội có thể không hoàn toàn là vì mục đích kinh doanh. Tuy nhiên, thêm 20 trận đấu (từ 31 lên 51) cũng đồng nghĩa rằng cơ hội kinh doanh gia tăng rõ ràng. Theo dự kiến, UEFA sẽ nhận được tổng cộng 1 tỷ euro từ bản quyền truyền hình (cứ mỗi phút thi đấu là trung bình 200.000 euro!). Đó chính là lý do vì sao doanh thu của UEFA từ giải đấu này lại được dự kiến sẽ tăng vượt bậc. Cần nhắc lại rằng họ đã thu về 1,3 tỷ euro từ Euro 2012.

Ngoài 1 tỷ euro bản quyền truyền hình, phần còn lại trong doanh thu dự kiến 1,9 tỷ euro sẽ đến từ tài trợ và hàng hóa lưu niệm (khoảng 400 triệu euro), bán vé và dịch vụ bên trong sân vận động (khoảng 500 triệu euro).

Số tiền này sẽ được sử dụng như thế nào? Điểm này chưa ai có thể nắm rõ. Chỉ biết rằng, có một nguồn chi được minh bạch, công khai. Đó là tiền thưởng cho các liên đoàn bóng đá dự vòng chung kết.

KIEV, UKRAINE - JULY 01: Xavi Hernandez (C) of Spain lifts the trophy as he celebrates with team-mates following victory in the UEFA EURO 2012 final match between Spain and Italy at the Olympic Stadium on July 1, 2012 in Kiev, Ukraine. Ảnh: Laurence Griffiths

ĐT Tây Ban Nha đã mang về cho liên đoàn 23,5 triệu euro tiền thưởng từ Euro 2012 – Ảnh: Laurence Griffiths

24 liên đoàn có đội tuyển dự giải sẽ nhận được 8 triệu euro tiền thưởng cho việc lọt vào vòng chung kết. Tại vòng bảng, mỗi đội sẽ nhận được 1 triệu euro cho chiến thắng, 500 nghìn euro cho kết quả hòa. Bước vào vòng loại trực tiếp, sẽ không còn tiền thưởng theo kết quả trận đấu nói trên nữa. Thay vào đó, các đội lọt vào vòng 16 đội sẽ nhận 1,5 triệu euro; lọt vào tứ kết sẽ nhận 2,5 triệu euro; bán kết được 4 triệu euro. Với riêng trận chung kết tổ chức trên sân Stade de France ngày 10/7, đội giành chức vô địch sẽ nhận 8 triệu euro và đội á quân nhận 5 triệu euro.

Điều này đồng nghĩa rằng nếu giành chức vô địch, một đội tuyển sẽ mang về cho liên đoàn bóng đá của mình tổng cộng 27 triệu euro, tăng lên khá nhiều so với con số 23,5 triệu euro của năm 2012.

Nghe qua, đây là một con số rất lớn. Nhưng trên thực tế, tính tổng toàn bộ tiền thưởng cho tất cả các đội, UEFA sẽ chỉ chi ra tối đa 15,5% doanh thu cho các liên đoàn. Có thể đưa ra một phép so sánh nhỏ: Champions League đã thu về khoảng 1,5 tỷ euro cho mùa giải 2015-16. Tiền thưởng cho các đội lên tới tổng cộng 1,257 tỷ euro. Như vậy, khoảng 80% doanh thu của giải đấu đã được UEFA chia về cho các câu lạc bộ. Khoảng 50% trong số đó được các CLB chia về cho các cầu thủ.

Ảnh: CNN

Liệu những cống hiến có được đền đáp? – Ảnh: CNN

Dễ dàng nhận ra vì sao lại xuất hiện tình trạng có những cầu thủ không mặn mà với “nghĩa vụ quốc gia”, và hầu hết những người cống hiến đều rất nặng về tình yêu nước. Mỗi liên đoàn lại có một phương pháp thưởng cầu thủ khác nhau, nhưng hầu hết đều không xứng đáng, thậm chí là quá ít với sự cống hiến của họ.

Số tiền thưởng vốn đã ít ỏi ấy rồi sẽ đi đâu? Nếu nó được tái đầu tư vào việc phát triển bóng đá quốc gia, có lẽ chính các cầu thủ cũng sẽ cảm thấy sự cống hiến của họ là xứng đáng. Nhưng còn rất nhiều nền bóng đá đang rơi vào cảnh nợ nần, thậm chí là những người đứng đầu liên đoàn tham nhũng… Khi ấy, sự cống hiến lại chẳng xứng đáng chút nào.

Bài viết được dịch từ blog round thoughts.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
Vi Đan
12 bài viết
“Ta mang cho em một điếu cần, cần thơm hay môi em thơm // Em mang cho ta một điếu cần, miệng cười khúc khích lâng lâng”
Phát bóng lên ^