Mathieu Flamini: Từ sân cỏ đến thương trường

bởi Thành Đỗ ·

Bản dịch từ bài viết: “From the pitch to the boardroom” được đăng trên Financial Times

***

Cựu tuyển thủ Pháp Mathieu Flamini đã giữ kín câu chuyện kinh doanh của mình với mọi người, kể cả gia đình và các đồng đội. Rồi một ngày kia, anh bất ngờ tuyên bố mình là chủ sở hữu của một công ty hóa sinh có tổng giá trị lên đến 20 tỉ Bảng Anh.

Mathieu Flamini đang sở hữu một công ty có tổng giá trị lên đến 20 tỉ Bảng Anh (Ảnh: BBC)

Mathieu Flamini đang sở hữu một công ty có tổng giá trị lên đến 20 tỉ Bảng Anh (Ảnh: BBC)

Khi mọi người nhìn thấy tôi mặc vest bước vào sân tập, họ đã hỏi: ‘Cậu đi đâu đấy? Trận đấu diễn ra vào cuối tuần cơ mà.’

Thực tế, cầu thủ người Pháp đã giữ bí mật này trong suốt nhiều năm – khi anh làm việc tại một công ty sinh hóa với niềm tin rằng những nỗ lực của mình sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường. Khi mà những cầu thủ chuyên nghiệp khác dùng thời gian rảnh rỗi của mình bên những chiếc máy chơi điện tử hay chụp hình rồi post lên Instagram thì tiền vệ của Arsenal bận bịu với những cuộc thương thảo và những cuộc họp.

Và khi các cầu thủ ấy nghỉ hưu, hầu hết sẽ nghĩ đến việc đi theo nghiệp huấn luyện, làm khách mời cho các chương trình thể thao hay mở một quán rượu, thì Flamini lại ôm niềm tin rằng thành công trên sân bóng sẽ giúp anh thành công trên thương trường.

Khi mà các cầu thủ khác chơi điện tử hay chụp ảnh tự sướng thì Flamini bận bịu với những cuộc thương thảo (Ảnh: Twitter)

Khi mà các cầu thủ khác chơi điện tử hay chụp ảnh tự sướng thì Flamini bận bịu với những cuộc thương thảo (Ảnh: Twitter)

Trong rất nhiều năm, anh đã giữ kín bí mật về kế hoạch kinh doanh của mình với đồng đội, CĐV và cả gia đình. Và khi anh quyết định công bố điều này, không biết các đồng đội sẽ nghĩ thế nào?

“Đó là một bất ngờ lớn với họ,” – Flamini hào hứng.

Công ty của Flamini có tên là Công ty hóa sinh GF. G tức là Pasquale Granata – đối tác kinh doanh của anh, và F không gì khác chính là Flamini. Sản phẩm của công ty này là axit levulinic – một loại hóa chất được chiết xuất từ các loại gỗ mục, có khả năng trở thành nhiên liệu thay thế trong nhiều loại máy móc sử dụng xăng dầu.

“Tôi và Granata đều rất quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và chúng tôi đều muốn làm gì đó để cải thiện điều này.” – Flamini giải thích về ý tưởng kinh doanh của mình. “Vì vậy chúng tôi bắt đầu gặp gỡ các nhà khoa học tại trường Đại học Bách khoa Milan và bắt đầu bắt tay vào nghiên cứu và phát triển công nghệ.”

Với việc điền tên chính mình – hay ít nhất là chữ cái đầu tiên của tên mình – vào tên công ty, tiền vệ này hiểu rằng nó sẽ trở thành chủ đề thu hút giới truyền thông, bởi vậy anh đã quyết định giữ kín mọi chuyện trong những ngày đầu tiên khi công ty còn non trẻ.

Granata và Flamini (Ảnh: BBC)

Granata và Flamini (Ảnh: BBC)

“Tôi không muốn gây sự chú ý bởi khi đó chính bản thân mình cũng không dám chắc 100% cho sự thành công của công ty.” – Anh nói. “Tôi không muốn làm mọi người phát hoảng – đặc biệt là gia đình tôi.”

Giờ đây, công ty hóa sinh GF đã có văn phòng đại diện tại Italia, Hà Lan và Mỹ, cùng một nhà máy đặt tại Caserta (Italia) có khả năng sản xuất 10.000 tấn axit levulinic/năm, và là nhà máy có công suất lớn nhất thế giới. Cũng trong năm vừa rồi, GF đã mua lại thành công Segetis – một công ty của Mỹ chuyên sản xuất axit levulinic  – và bắt đầu chuyển hướng sang sản xuất những mặt hàng phục vụ các hộ gia đình, như nước hoa hoặc nước tẩy rửa.

Flamini thừa nhận anh đã đầu tư “rất nhiều tiền”, nhưng không tiết lộ là khoảng bao nhiêu. Ngoài ra anh cũng không tiết lộ về doanh số hay lợi nhuận của công ty, nhưng khẳng định rằng công ty mình bắt đầu có lãi trong năm nay.

Mặc dù mới đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng ngay từ lúc này mặt hàng mà GF đang sản xuất đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi. Năm 2004, Bộ Năng lương Mỹ đã liệt kê axit levulinic vào danh sách 12 chất hóa học cần được đẩy mạnh sản xuất nhất trong tương lai.

Bên trong nhà máy của Công ty hóa sinh GF tại Caserta, Italia (Ảnh: BBC)

Bên trong nhà máy của Công ty hóa sinh GF tại Caserta, Italia (Ảnh: BBC)

Adrian Higson, tư vấn viên tại trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học NNFCC – nói: “Đây là một hướng đi chắc chắn mang lại thành công. Người ta đã biết đến công nghệ này từ lâu, nhưng vấn đề là liệu ai có thể giảm giá thành xuống đủ để cạnh tranh với các nguyên liệu khác.”

Và Flamini đã khẳng định: “Chúng tôi sẽ cạnh tranh với ngành công nghiệp dầu mỏ.”

Anh không tiết lộ giá thành của mặt hàng mà mình đang sản xuất, nhưng khẳng định rằng dự án này thực sự là một canh bạc mạo hiểm – điều mà anh khẳng định rằng chính bóng đá đã dạy anh cách để xử lý.

“Tôi đã phải mạo hiểm rất nhiều kể từ khi bắt đầu sự nghiệp cầu thủ, nhưng tôi tin rằng sẽ chẳng có câu chuyện thành công nào được tạo ra khi bạn không dám mạo hiểm ở một thời điểm nhất định nào đó.” – Flamini nói.

Flamini cho rằng chính sự nghiệp bóng đá đầy thăng trầm đã giúp đỡ anh rất nhiều trong việc kinh doanh. Anh đã học được từ Arsène Wenger – HLV của Arsenal, người đã hai lần chiêu mộ anh trong suốt sự nghiệp chơi bóng.

Flamini thừa nhận anh đã học được rất nhiều từ Arsene Wenger (Ảnh: Getty)

Flamini thừa nhận anh đã học được rất nhiều từ Arsene Wenger (Ảnh: Getty)

“Arsène giống như một người thầy của tôi,” – cầu thủ 32 tuổi nói. “Ông ấy là một người luôn giữ được sự bình tĩnh, và tôi đã học được từ ông ấy đức tính không bao giờ ra quyết định trong lúc nóng nảy.”

Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận là giữ bình tĩnh trong việc kinh doanh thì dễ hơn trên sân cỏ nhiều. Là một tiền vệ phòng ngự với lối chơi quyết liệt, ấn tượng mà Flamini để lại cho người hâm mộ Arsenal là những cú tắc bóng, nhưng một trong những khoảnh khắc khiến người ta nhớ mãi có lẽ là pha phạm lỗi khiến đội nhà bị thổi phạt đền trong trận đấu với Barcelona – chỉ 47 giây từ lúc anh được tung vào sân.

“Khi bạn bước lên sân bóng, đó là sự quyết liệt, là adrenalin chảy trong huyết quản,” – Anh nói. “Tôi là một người khá bình tĩnh ở ngoài đời, nhưng trên sân thì lại hoàn toàn khác,. Thỉnh thoảng tôi tỏ ra quyết liệt – dù sao đó cũng là điều tốt. Nghe giống như biến hình vậy.”

“Tôi thường cho rằng các cầu thủ cũng giống như võ sĩ giác đấu vậy. Khi ở trên sân bóng, bạn phải đối mặt với đối thủ, hoặc bạn hoặc đối thủ của bạn phải thất bại – và rõ ràng tôi không muốn là kẻ ngã xuống.”

Và anh đã quyết định mang một phần của sự quyết liệt ấy vào thương trường.

Trên sân cỏ, Flamini là một tiền vệ có lối chơi quyết liệt (Ảnh: BBC)

Trên sân cỏ, Flamini là một tiền vệ có lối chơi quyết liệt (Ảnh: BBC)

“Tôi đã nghĩ như vậy khi chúng tôi bắt đầu mở công ty, và giờ hãy nhìn xem, chúng tôi có văn phòng ở Hà Lan, Mỹ… tất cả những điều đó với tôi chính là adrenalin. Đó là động lực giúp tôi không ngừng tiến về phía trước.”

Với một cầu thủ thông thường, rõ ràng chủ đề biến đổi khí hậu còn không hấp dẫn bằng kinh doanh, nhưng Flamini lại có mối quan tâm dặc biệt ấy, bất kể phong cách của anh vẫn giống một cầu thủ bóng đá hơn là một nhà đầu tư vào công nghệ xanh.

Khi được hỏi hiện anh đang đi xe gì, Flamini đã cười lớn. “Một chiếc Mercedes. Xin đừng đi sâu vào vấn đề này.”

Tất nhiên Flamini cũng có nhiều thay đổi như sử dụng các sản phẩm tái chế hay ăn chay, nhưng anh nhấn mạnh rằng việc theo đuổi một phong cách sống “xanh” hơn không đồng nghĩa với việc chất lượng cuộc sống bị giảm xuống.

Chúng tôi muốn thay đổi cuộc sống, nhưng vẫn cho phép mọi người giữ phong cách của mình. Ý tưởng là một ngày kia, chúng ta vẫn đi loại xe đó, nhưng sử dụng nhiên liệu sạch thay vì những thứ gây ô nhiễm.

Theo đuổi một cuộc sống xanh hơn không có nghĩa là giảm chất lượng sống (Ảnh: 7msports)

Theo đuổi một cuộc sống xanh hơn không có nghĩa là giảm chất lượng sống (Ảnh: 7msports)

Công nghệ sinh hóa không phải là sở thích kinh doanh duy nhất của Flamini. Anh bật mí mục tiêu tiếp theo của anh sẽ là ngành fintech (tài chính công nghệ), tuy nhiên anh chưa tiết lộ tên công ty cũng như sản phẩm của mình là gì.

Trước mắt, Mathieu Flamini vẫn muốn tập trung vào sự nhiệp cầu thủ, và hy vọng rằng ở mùa giải tới, Arsenal có thể trụ lại trên cuộc đua đến chức vô địch Premier League lâu hơn mùa giải trước.

Kinh doanh là thứ mà tôi theo đuổi bên cạnh bóng đá, và nó sẽ trở thành cuộc sống của tôi sau khi anh ngừng theo đuổi bóng đá. Nhưng hiện tại tôi là một cầu thủ, và tôi vẫn ăn ngủ cùng bóng đá mỗi ngày.

* Bài viết đồng thời được đăng tải tại The Shadow of Football

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^