Liverpool chuẩn bị đón dòng tiền đầu tư 800 triệu bảng từ Trung Quốc

bởi KP ·

Có khá nhiều câu hỏi xoay quanh việc CLB bóng đá Liverpool đang chuẩn bị nhận khoản đầu tư lớn từ một tập đoàn đầu tư tài chính của Chính phủ Trung Quốc.

Chuỗi sự kiện bắt đầu hai ngày trước khi James Pearce của tờ Echo có đăng bài phỏng vấn ông Tom Wener, Chủ tịch CLB Liverpool. Bài phỏng vấn bàn về nhiều nội dung và một trong số đó là vấn đề chủ sở hữu của CLB. Trả lời câu hỏi về vấn đề đó, Werner khẳng định rằng “Liverpool không phải để bán.” Dường như ông đã biết được trước rằng trong các vòng tin tức sau đó, ý định muốn đầu tư của phía Trung Quốc sẽ được tiết lộ. Ông ta nói:

Thỉnh thoảng sẽ có một ai đó nói họ đã gửi lời đề nghị cho chúng tôi, nhưng họ chỉ nói vậy để lấy tiếng. Họ ném những lời đề nghị mà chúng tôi cho là không nghiêm túc về phía chúng tôi. Chúng tôi chưa bàn bạc hay thương lượng với bất kỳ ai vì CLB này không phải để bán.

Nếu ai đó muốn viết thư nói họ muốn mua CLB thì thư đó sẽ được cho vào sọt rác.

Tôi không nghĩ chúng tôi có thể có thu xếp lâu dài với Jurgen nếu như không có một sự hiểu biết song phương về tương lai của hai bên.

– Tom Werner

Ảnh: Andrew Powell/Liverpool FC

Ảnh: Andrew Powell/Liverpool FC

Mặc dù quan điểm của Werner về việc CLB không phải để bán và chưa nhận được lời đề nghị nào là rất rõ ràng nhưng khi bàn về vấn đề bán một cổ phần nhỏ của CLB thì ông đã không phủ nhận dứt khoát như vậy:

Chúng tôi đang tích cực theo đuổi những thỏa thuận thương mại nhằm giúp CLB có khả năng đầu tư vào đội hình thi đấu và để chiến thắng trên sân bóng. Những thoả thuận thương mại này có thể sẽ rất phức tạp và chúng tôi đã từng nói, chỉ trong điều kiện và với một đối tác hoàn toàn phù hợp, mới thăm dò khả năng bán một cổ phần nhỏ của CLB.

– Tom Werner

Tức là, tập đoàn Fenway Sports Group (FSG) sẵn sàng xem xét bán cổ phần nếu như tìm được đối tác phù hợp. Khi đọc bài phỏng vấn của Pearce mà không biết tới những gì đang diễn ra ở phía Trung Quốc thì các thông điệp của ông chủ tịch Liverpool sẽ đánh giá là khá thông thường. Việc FSG không muốn bán CLB dù sẵn sàng tìm đối tác đầu tư để tăng tính cạnh tranh là không có gì mới mẻ đối với CĐV Liverpool. Điều đáng chú ý ở đây là Werner có nói không muốn bán và chưa nhận được bất kỳ lời đề nghị nào nhưng đương nhiên ông không thể trực tiếp loại trừ khả năng là sẽ nhận được một lời đề nghị trong tương lai.

Rạng sáng ngày 22 tháng 8, giờ Việt Nam, một nhà báo chuyên về Liverpool khác là Paul Joyce xuất bản một bài báo cáo với nội dung là phía Trung Quốc đang chuẩn bị đưa lời đề nghị tới FSG. Joyce nhận diện đối tác Trung Quốc là công ty nhà nước China Everbright và nói rằng họ “đang nhắm tới Liverpool và định giá CLB ở mức 800 triệu bảng.”

Ảnh: Liverpool Echo

Ảnh: Liverpool Echo

Phản ứng đầu tiên khi đọc con số đó là nó thấp hơn ít nhất là 200 triệu bảng so với định giá thị trường của CLB là hơn 1 tỉ bảng (theo Forbes). Có hai khả năng: Một, đó chỉ là lời đề nghị đầu tư mang tính thương mại chứ không phải là lời đề nghị mua toàn quyền sở hữu; hai, nếu đó là lời đề nghị mua thì đó chỉ là mức giá khởi động đàm phán ban đầu. FSG có đánh giá 800 triệu bảng là đủ nghiêm túc để tiến hành đàm phán hay không thì không rõ. Con số 800 triệu bảng là thấp để trở thành chủ sở hữu chính nhưng nó đủ để thâu tóm gần 2/3 CLB. Chúng ta có thể loại bỏ khả năng phía Trung Quốc chỉ muốn mua một cổ phần nhỏ như là Werner đã nhắc tới trong bài phỏng vấn với James Pearce.

Joyce cho hay phía China Everbright sẽ tiến hành đàm phán thông qua một tổ chức thứ ba là ngân hàng đầu tư Allen và các cộng sự (“Allen & Company Investment Bank”), một tổ chức đầu tư tài chính tư nhân nhỏ, chỉ phục vụ một số khách hàng cụ thể. Ngân hàng Allen, không rõ là ngẫu nhiên hay là có chủ đích, đồng thời cũng là một tổ chức có mối quan hệ kinh doanh lâu dài với FSG. Joyce nói là FSG thường nhờ tới các dịch vụ tư vấn của ngân hàng Allen khi cần đưa ra các quyết định kinh doanh và tài chính của họ. Joyce cho rằng bước tiếp theo là ngân hàng Allen sẽ thu xếp một buổi gặp mặt với John W. Henry, cổ đông lớn nhất của FSG.

John W Henry's FSG took over Liverpool in 2010

Ảnh: Express

Cây viết người Anh có đào sâu hơn về lý lịch của China Everbright. Công ty nhà nước này hiện đang được tư vấn bởi tập đoàn đầu tư PCP (“PCP Capital Partners”), một công ty tài chính được thành lập bởi Amada Staveley, một chuyên gia tư vấn các thương vụ mua quyền sở hữu của các CLB bóng đá. Staveley là người đã tư vấn cho tập đoàn đầu tư quốc tế Dubai (“Dubai International Capital”) khi họ có ý muốn mua quyền sở hữu Liverpool vào năm 2008 nhưng bất thành. Staveley cũng là người đã giúp Sheikh Mansour thương lượng thành công giành quyền sở hữu Manchester City, cũng vào năm 2008.

Tổng giá trị tài sản của China Everbright lớn gấp nhiều lần Sheikh Mansour, ở mức 620 tỉ bảng. Joyce cho rằng với quyết tâm đầu tư vào Premier League của họ thì nếu không thể đầu tư vào Liverpool thì họ sẽ chuyển sang một CLB khác trong cùng giải đấu. Theo như những báo cáo trên của Joyce thì khả năng cao là phía Liverpool sắp được tiếp cận bởi China Everbright. Việc Werner bất ngờ có phỏng vấn với James Pearce về vấn đề chủ sở hữu có lẽ không phải là ngẫu nhiên mà là một bước đi đón đầu cho sự tiếp cận của phía Trung Quốc hai ngày sau đó.

Ảnh: The Business Time

Ảnh: The Business Time

Về phản ứng của CĐV Liverpool thì còn phụ thuộc vào quốc tịch của nhóm CĐV. Theo dõi trên Twitter thì phần đông các CĐV người Anh và các quốc tịch khác muốn Liverpool chuyển chủ sở hữu vì họ nghĩ là khối lượng tài sản khổng lồ của China Everbright sẽ đồng nghĩa với những thương vụ sao “khủng” tới Anfield. Khác với năm 2008 khi mà Chelsea là CLB duy nhất nhận được sự hậu thuẫn của một ông chủ giàu có thì vào thời điểm hiện tại, chuyện được hậu thuẫn bởi những ông chủ giàu có là điều khá bình thường và thậm chí là được mong muốn. Nhiều CĐV muốn Liverpool được “đổi đời” như Manchester City và Paris Saint Germain.

Nhìn bề nổi thì Liverpool hoàn toàn không phải là CLB đang có khó khăn về tài chính khi mà họ thu về được nhiều hơn là số tiền bỏ ra để chiêu mộ cầu thủ trong mùa chuyển nhượng này. Nhưng tiềm lực tài chính không chỉ gói gọn ở những con số thu/chi trên thị trường chuyển nhượng. Nó còn là khả năng  đẩy cao mức trần quỹ lương, là khả năng nâng cấp toàn bộ sân vận động Anfield (hiện dự án nâng cấp Anfield chỉ dừng ở hai khán đài chính), là khả năng xây dựng khu tập luyện mới…

Việc quốc tịch của fan đóng vai trò ở đây là vì nhiều CĐV Việt Nam không muốn CLB mà mình ủng hộ bị Trung Quốc thôn tính. Dù có loại trừ các vấn đề địa chính trị ra thì quá trình chuyển chủ sở hữu của một CLB có tên tuổi và có giá trị lớn như Liverpool sẽ không diễn ra một sớm, một chiều. Các CĐV Liverpool Việt Nam có thể yên tâm theo dõi Jurgen Klopp và các học trò vào thời điểm này mà không phải lo mâu thuẫn chính trị buộc họ phải thay đổi.

Một vấn đề khác nữa là ở triết lý. Liệu đồng tiền nên chào đón bằng mọi giá, bao gồm cả nguy cơ thay đổi nghiêm trọng bản sắc văn hóa nhắm vào tầng lớp lao động giàu đam mê của Liverpool? Liverpool và Jurgen Klopp từ đó tới nay là hai cái tên chú trọng vào việc phát triển chậm rãi, chắc chắn và lâu dài. Liệu cả hai có sẵn sàng cho một sự thay đổi lớn, mang tính nền tảng?

Nếu tham vọng của phía Trung Quốc là thật thì trong giai đoạn tới, CĐV Liverpool sẽ còn phải đối mặt với nhiều câu hỏi mà không có câu trả lời như thế.

BÌNH LUẬN

TỪ KHOÁ LIÊN QUAN
TÁC GIẢ
KP
43 bài viết
“LiverpoolFC Vietnam Community. Facebook: @kpham.lfc”
Phát bóng lên ^