Fellaini là một thằng ngu!

bởi Ken MU ·

Tôi xin được bắt đầu bài viết này bằng một quan điểm hơi huề vốn, đó là tôi sẽ không phán xét việc Jose Mourinho sử dụng Marouane Fellaini là đúng hay sai. Trong quá trình tập luyện và vận hành chiến thuật của Manchester United, chắc chắn Mou phải nhìn ra được ở Fellaini một cái gì đó hay ho, hữu ích thì ông ta mới dùng. Hoặc chỉ đơn giản “Fel xù” là kiểu cầu thủ mà Mou thích. Mourinho là như vậy, ông ta có những mẫu cầu thủ yêu thích rất đặc trưng, và phải thích thì ông ta mới dùng. Ông ta từng thẳng tay vứt đi cầu thủ hay nhất Chelsea hai mùa liên tiếp (Juan Mata) để dùng Oscar. Ông ta từng đày ải một nhà bác học là Luka Modric trên ghế dự bị để trọng dụng Sami Khedira hay thậm chí là…Pepe. Vậy nên đừng hỏi tôi vì sao ông ta dùng Fellaini, tôi chịu.

MANCHESTER, ENGLAND - SEPTEMBER 10: David Silva of Manchester City (R) pushes Marouane Fellaini of Manchester United (L) after a challenge during the Premier League match between Manchester United and Manchester City at Old Trafford on September 10, 2016 in Manchester, England.  (Photo by Clive Brunskill/Getty Images)

Fellaini – trụ cột của Mourinho! (Ảnh: Clive Brunskill)

Ok, giờ chúng ta trở lại vấn đề chính. Và tôi muốn đính chính rằng tôi chỉ nói Fellaini đá ngu ở vị trí hiện tại mà anh ta đang đá mà thôi. Nếu như anh ta đá ở vị trí khác, ví dụ như tiền vệ công, tiền đạo hoặc… đừng làm gì trên sân cả thì chắc chắn tôi sẽ không ý kiến câu nào.

Marouane Fellaini đang được sử dụng ở vị trí TIỀN VỆ MỎ NEO. Trong bóng đá hiện đại, đây là vị trí đang rất thịnh hành và đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành chiến thuật của rất nhiều HLV, rất nhiều đội bóng lớn. Chúng ta đang nhắc đến Sergio Busquets của Barcelona, Toni Kroos của Real Madrid, Andrea Pirlo của Juventus hay thậm chí là N’golo Kante (từng) của Leicester City.

Đặc điểm chung của những con người này là gì? Họ thi đấu ở một vị trí về lý thuyết là để phòng ngự, nhưng họ không hề cục súc, trâu bò. Họ không cần băm bổ lao vào đối phương, không cần chạy theo quả bóng như một con cún. Một vị trí mà họ hoàn toàn có thể chơi bóng bằng đầu óc, bằng sự điềm tĩnh. Và kỹ năng quan trọng nhất của một tiền vệ mỏ neo là phải biết CHUYỀN BÓNG. Chuyền để làm gì? Để luân chuyển bóng, để kiểm soát thế trận, để phát động tấn công, tóm lại là phải biết động não và tạo ra những đường chuyền có học. Fellaini thì không, hoàn toàn không. Fellaini là mẫu cầu thủ chỉ biết chơi bóng từ ngực tới trán. Còn từ bụng trở xuống và não bộ của anh ta thì hoàn toàn vô dụng.

Người ta có thể nói rằng Fellaini xuất hiện trên sân là để phá lối chơi của đối phương, anh ta rất thiện chiến, cần đạp sẽ đạp, cần cùi trỏ có cùi trỏ, thích đánh nhau có khi cũng sẵn sàng luôn. Nhưng đó là điều mà người ta chờ đợi ở một tiền vệ mỏ neo? Tôi thì không. Tôi chỉ thấy có Fellaini trên sân Man United không thể luân chuyển bóng, không thể kiểm soát được thế trận. Tôi chỉ thấy một thằng du côn thích chơi bóng bằng tiểu xảo, bằng cách lấy thịt đè người. Một con bò dễ dàng bị những cầu thủ thông minh của đối phương dắt mũi. Tóm lại, là một cái cây biết di động, chấm hết.

Football Soccer Britain- Hull City v Manchester United - Premier League - The Kingston Communications Stadium - 27/8/16 Manchester United's Marouane Fellaini in action Action Images via Reuters / Lee Smith Livepic EDITORIAL USE ONLY. No use with unauthorized audio, video, data, fixture lists, club/league logos or "live" services. Online in-match use limited to 45 images, no video emulation. No use in betting, games or single club/league/player publications. Please contact your account representative for further details.

“Cái cây” (Ảnh: The Sun)

Khi còn dẫn dắt Manchester United, Louis van Gaal sử dụng Fellaini cực kỳ khôn ngoan. Phần lớn thời gian ông quăng anh ta lên ghế dự bị. Nếu có dùng thì không bao giờ ông để “Fel xù” đá tiền vệ phòng ngự. Thay vào đó, anh ta thường được đẩy lên cao, quấy rối đối phương ngay bên phần sân của họ, hoặc đẩy anh ta thẳng vào vòng cấm để tận dụng khả năng không chiến trong những tình huống bí bách, đó mới là vai trò hợp lý với Fellaini. Trước đó nữa, David Moyes cũng từng rất thành công khi sử dụng Fellaini ở vị trí tiền vệ công ở Everton. Chỉ có Mourinho mới nghĩ rằng Fellaini có thể đá được trong vai trò mỏ neo, một vị trí có thể quyết định thành bại của cả đội bóng.

Mourinho có một triết lý bóng đá rất… phản bóng đá. Đó là càng kiểm soát nhiều bóng càng dễ mắc sai lầm. Không chạm bóng thì sẽ chẳng có sai lầm nào cả. Tôi nghĩ Mourinho nên bổ sung thêm một ý nữa. Đó là nếu các cầu thủ buộc phải chạm bóng, thì hãy để quả bóng chạm vào một đôi chân thông minh và một cái đầu có học.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Ken MU
15 bài viết
“"Chỉ có kẻ chiến thắng mới được quyền lên tiếng"”
Phát bóng lên ^