Phải chăng Hoàng Anh Gia Lai đang PHẠM LUẬT?

bởi Thành Đỗ ·

Thời gian gần đây, có một thông tin khiến bản thân người viết vô cùng băn khoăn, đó là hợp đồng hiện tại giữa CLB Hoàng Anh Gia Lai và những cầu thủ như Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Tuấn Anh đòi hỏi họ phải cống hiến đến năm 28 tuổi. Thông tin này được đưa trên báo Thể thao & Văn hóa.

Tất nhiên, việc chi tiết hợp đồng của Công Phượng, Tuấn Anh và các cầu thủ khác của Hoàng Anh Gia Lai cần phải được kiểm chứng, nhưng nếu thực sự có điều khoản này thì rõ ràng đội bóng của bầu Đức đang vi phạm nghiêm trọng luật chuyển nhượng của FIFA và luật lao động của Việt Nam.

Hợp đồng của các cầu thủ trẻ HA.GL dường như đang vi phạm luật FIFA? (Ảnh: Doisong.vn)

Hợp đồng của các cầu thủ trẻ HA.GL dường như đang vi phạm luật FIFA? (Ảnh: Doisong.vn)

Luật FIFA ghi rất rõ:

Thời gian hiệu lực tối thiểu của một hợp đồng là kể từ thời điểm ký kết đến hết mùa giải, còn thời gian tối đa của hợp đồng là 5 năm. Các hợp đồng có thời hạn dài hơn chỉ được phép ký kết nếu nó phù hợp với luật của quốc gia đó. Những cầu thủ dưới 18 tuổi có thể ký hợp đồng chuyên nghiệp với thời hạn không quá 3 năm. Bất cứ điều khoản nào dẫn đến việc thời hạn này kéo dài hơn đều không được chấp nhận.

-Tạm dịch từ Điều 2, khoản 18 Luật chuyển nhượng của FIFA

Và Luật lao động Việt Nam như sau:

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

– Trích Điều 22, khoản b Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Với việc xác định thời hạn phải cống hiến cho CLB đến năm 28 tuổi, chúng ta có thể xem bản hợp đồng giữa cầu thủ và CLB Hoàng Anh Gia Lai này là một dạng hợp đồng lao động có thời hạn. Tuy nhiên nếu vậy thì thời hạn tối đa mà nó được phép chỉ là 36 tháng – tức là 3 năm. Và vì thời hạn này thấp hơn thời hạn mà FIFA đặt ra, nên tóm lại, thời hạn tối đa trong hợp đồng của một cầu thủ tại Việt Nam là 5 năm – theo quy định của FIFA.

Thời hạn tối đa của hợp đồng cầu thủ là 5 năm, nhưng ở VN thì có thể lên đến 10 năm (Ảnh: TT&VH)

Thời hạn tối đa của hợp đồng cầu thủ là 5 năm, nhưng ở VN thì có thể lên đến 10 năm (Ảnh: TT&VH)

Nếu nhìn vào hai điều khoản này, dường như Hoàng Anh Gia Lai đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp Nhà nước Việt Nam, đồng thời cũng vi phạm luật chuyển nhượng FIFA khi hiệu lực hợp đồng của những cầu thủ như Công Phượng và Tuấn Anh có lẽ phải lên đến 10 năm (Nếu hợp đồng chuyên nghiệp của họ được ký vào năm 18 tuổi).

Dường như đây là điều khoản mà các CLB rất thích “thòng” vào hợp đồng của các tài năng trẻ mà họ đào tạo. Còn nhớ các đây vài năm, vụ kiện của thủ môn Trần Bửu Ngọc khiến chúng ta phải băn khoăn ra sao khi năm 2010 anh ký cam kết thi đấu cho Đồng Tháp đến năm 28 tuổi. Khi đó Bửu Ngọc 19 tuổi, như vậy hợp đồng của anh sẽ có thời hạn… 9 năm. Và điều đó đã cản trở thủ môn này trong việc đi tìm một CLB mới. May cho anh (hoặc may cho chính CLB Đồng Tháp), rốt cuộc vụ tranh chấp cũng được hòa giải, nhưng điều đó chỉ khiến cho sự vô lý rõ ràng và bất cập trong hợp đồng của các cầu thủ tiếp tục tồn tại.

Khi ký hợp đồng, các cầu thủ có lường được hết các rủi ro? (Ảnh: NLD)

Khi ký hợp đồng, các cầu thủ có lường được hết các rủi ro? (Ảnh: NLĐ)

Trong những trường hợp như thế, chúng ta trách cầu thủ một vì thiếu hiểu biết, trách CLB mười vì tham lam thòng vào điều khoản triệt tiêu con đường phát triển của cầu thủ, và trách những người cầm đầu nền bóng đá Việt Nam hàng trăm hàng vạn khi suốt bao nhiêu năm chẳng làm được tích sự gì để khiến bóng đá nước nhà đi lên, nếu không muốn nói là kéo tuột xuống.

Một nền bóng đá mà ngay cả quyền lợi của cầu thủ cũng không thể đảm bảo mà còn đòi lên chuyên? Đúng là nằm mơ giữa ban ngày.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Thành Đỗ
48 bài viết
“Quá khứ thường không như ta mong đợi, tương lai thì mơ hồ, vì vậy hãy sống hết mình cho hiện tại.”
Phát bóng lên ^