Mini-Mourinho: Gặp gỡ HLV nhận chứng chỉ A UEFA trẻ nhất lịch sử

bởi Dũng Lê ·

The Set Pieces

Bài viết được chuyển ngữ từ bài gốc “Meet ‘Mini Mourinho’: the youngest coach to achieve the UEFA ‘A’ Licence”, do tác giả Dave Bodymore thực hiện, đăng tại The Set Pieces. 4231 chuyển ngữ với sự đồng ý của Iain Macintosh.

Ejdin Djonlic có biệt danh là “Mini-Mourinho”, và điều đó hoàn toàn không ngẫu nhiên. Anh chính là HLV trẻ nhất trong lịch sử châu Âu nhận chứng chỉ A của UEFA. Năm nay 22 tuổi, Ejdin đã đặt mục tiêu trở thành một HLV trưởng tại Premier league trong tương lai. Điều đó hoàn toàn nằm trong tầm với của anh, khi CV của anh đã có một chi tiết đáng chú ý: thuộc thành phần ban huấn luyện ĐTQG Bosnia.

Ejdin-UEFA-A-Licence-course-photo

Ejdin Djonlic – HLV trẻ nhất từng nhận chứng chỉ A UEFA – Ảnh: The Set Pieces

Ejdin là con của một đôi vợ chồng người Bosnia, sinh ra tại Na Uy. Từ khi còn nhỏ, anh đã sớm nhận ra rằng khả năng chơi bóng của mình là rất hạn chế. Thế nên, bù lại, anh đã lựa chọn và cống hiến thời gian của mình cho việc phân tích các cầu thủ, các HLV. Anh dần xây dựng kho tri thức của bản thân với mong muốn đi theo bước chân của thần tượng Jose Mourinho.

Ejdin đã hoàn thành chứng chỉ chuyên nghiệp cấp thấp nhất – C của UEFA – vào năm 15 tuổi. Ngay từ ngày ấy, anh đã bắt đầu làm việc với những cầu thủ cùng lứa tuổi. Giáo án của Ejdin thậm chí đã sớm được các HLV khác cùng đội bóng khu vực đem ra mổ xẻ, học hỏi.

Ejdin-coaching-at-Solent-Uni

Ejdin trong một buổi huấn luyện tại Southampton, Anh – Ảnh: The Set Pieces

Sau đó, Ejdin chuyển sang sinh sống tại Anh. Tại đây, anh đã từ chối không ít lời mời gọi từ các học viện bóng đá đẳng cấp Premier League để tiếp tục trau dồi bản thân. Anh đã trở thành người trẻ tuổi nhất Na Uy nhận chứng chỉ B, trước khi trở về Bosnia để hoàn thành chứng chỉ A vào đầu năm nay.

Một điều đáng chú ý là từ hai năm trước, Ejdin đã có một trải nghiệm hàng đầu: cùng ĐTQG Bosnia tới Brazil dự World Cup 2014. Tới năm 2015, anh đã chính thức được xem là một thành viên trong ban huấn luyện của đội tuyển này. Những đồng nghiệp lớn tuổi của Ejdin đã rất thích thú với việc một cậu nhóc liên tục đặt ra câu hỏi và sẵn sàng thử trả lời mọi thứ, cùng lúc đó ghi chép tỉ mỉ từng chi tiết quan sát và lắng nghe được.

Ejdin chia sẻ với The Set Pieces vào tháng 11/2016:

Tôi bước vào nghề huấn luyện từ rất sớm bởi khi tôi còn nhỏ, tôi đã nhận ra rằng dù mình yêu thích chơi bóng, nhưng bóng đá không chỉ đơn thuần chỉ có việc thi đấu. Tôi nhận ra rằng tôi muốn làm điều gì đó khác hơn và, sau khi nói chuyện với bố tôi, tôi đã quyết định sẽ trở thành một HLV.

Tôi đã đọc về Jose Mourinho cũng như những HLV khác, những người đã bắt đầu sự nghiệp huấn luyện từ khi còn trẻ. Và rồi tôi tự nói với bản thân rằng, ”Mày biết gì không, ta nên làm điều đó sớm hơn cả họ!”.

Thế là tôi bắt đầu huấn luyện ở đội bóng địa phương tại Na Uy, và thực hiện chứng chỉ C năm 15 tuổi. Chứng chỉ này của UEFA tương đương với Cấp Một hoặc Cấp Hai tại Vương quốc Anh. Rồi tôi tiếp tục huấn luyện trẻ và phát triển kỹ năng xây dựng giáo án của bản thân, vẫn tại CLB địa phương.

Sau một hồi, tôi quyết định sẽ thực hiện chứng chỉ B và được cấp năm 18 tuổi. Thật không thể tin được. Tôi đã phải trải qua một quá trình ứng tuyển cùng 40 ứng viên khác cùng địa phương. Chúng tôi đều phải đưa ra giáo án cho một buổi tập về phản công.

Tôi đã chuẩn bị rất kỹ và những phản hồi nhận lại thật là tuyệt hảo. Các anh cùng lớp đã đặt tôi vào vị trí đầu bảng và bảo rằng, “Ejdin làm được đến thế này dù còn quá trẻ”.

Có một số cựu cầu thủ chuyên nghiệp học cùng khóa với tôi. Một số tôi đã từng nghe danh, một số thì không. Điều này thật thú vị. Chẳng bao lâu thì họ nhận ra rằng tôi thực sự am hiểu bóng đá, và họ đặt cho tôi những biệt danh kiểu “Mini-Jose” hay “Mini-Mourinho”. Bắt đầu có người gõ cửa nhà tôi lúc một giờ sáng để xin tư vấn về một buổi tập họ đang chuẩn bị cho ngày tiếp theo. Tôi cứ tự hỏi, “sao họ lại tìm đến mình?”.

Điều có thể ghi nhận ở Ejdin trong lúc anh tự nói về hành trình của bản thân là sự quyết tâm, nhẫn nại và nhiệt huyết. Đó là một hành trình đã đưa anh đi khắp châu Âu, một hành trình mà nhiều người chỉ tìm tới thông qua trò chơi Football Manager.

Arsenal và Tottenham đều đã đưa ra cơ hội cho tôi để đến và làm việc tại học viện của họ, khi tôi đang theo học một khóa nền móng về huấn luyện. Nhưng tôi không muốn nhận lời, bởi tôi không muốn phải trì hoãn quá trình tiến tới chứng chỉ cấp cao nhất.

Tôi vẫn muốn tự dạy dỗ bản thân. Đó đều là những lời mời hấp dẫn, nhưng tôi muốn thực hiện nghiên cứu bóng đá tại một trường đại học ở Southampton để được chỉ giáo một cách toàn diện. Điều đó sẽ giúp tôi sẵn sàng cho mọi công việc trong ngành công nghiệp bóng đá. Ta cần phải có nền móng vững chắc cả về lý thuyết lẫn thực hành, và khóa học này sẽ giúp cho tôi phát triển cả hai.

Mourinho là cái tên có ảnh hưởng lớn với Ejdin, đơn giản bởi ông cũng là một tấm gương lớn về việc đi lên công tác huấn luyện đỉnh cao dù không có sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp. Ngoài ra, Ejdin cũng mến mộ Sir Alex Ferguson và tìm tới Jurgen Klopp cho những ý tưởng và cảm hứng.

Từ khi còn nhỏ, tôi đã bắt đầu tìm hiểu xem công việc của các nhà cầm quân là gì. Không chi tiết nào là quá nhỏ bé nếu ta muốn có lợi thế trước đối thủ. Bất chấp đòi hỏi của nó lớn tới đâu, ta phải tìm hiểu nó.

Thế nên tôi đã đọc mọi thứ có thể về Mourinho. Tôi theo dõi ông ấy, bởi ông ấy cũng đã đi một con đường mà tôi muốn bước vào.

Rồi còn Klopp nữa. Ông ấy như một nhà cách mạng. Tôi tìm hiểu cách ông ấy quản lý và cách ông ấy cho học trò chơi bóng. Và tôi cũng rất ngưỡng mộ Sir Alex, đó là HLV vĩ đại nhất.

Sự thực dụng của Mourinho, sự lý tưởng của Klopp và tài thao lược của Ferguson. Cộng vào thì ta sẽ có một hình mẫu HLV hoàn hảo, phải không nào?

Nói về việc phát triển kỹ năng của bản thân, Ejdin không từ bỏ bất kỳ khía cạnh nào. Ngoài việc phân tích băng hình trận đấu, soạn giáo án và thị phạm bài tập, anh cũng nghiên cứu tâm lý học và xã hội học. Theo Ejdin, điều này sẽ giúp anh có khả năng thích nghi tốt hơn.

Tôi không muốn mình trở thành người một chiều. Vai trò của một nhà cầm quân ngày nay vô cùng phức tạp. Nhiều người cứ nghĩ rằng công việc của chúng tôi là chỉ cho cầu thủ cái sân nằm ở chỗ nào rồi đọc đội hình đá chính. Mọi thứ không hề diễn ra như vậy.

Ta cần có kỹ năng tâm lý học, bởi mỗi một trận đấu, sẽ chỉ có 11 người được ra sân từ đầu, và thể nào cũng có những trường hợp phật lòng. Ta cần quản trị được kỳ vọng của các cầu thủ. Hiểu biết xã hội học sẽ giúp ích bởi bạn sẽ cần hiểu được vì sao một số cầu thủ lại cư xử theo một số cách nhất định, và nên làm gì để điều tiết cảm xúc của họ cho có lợi với cả tập thể.

Klopp Mourinho

Mourinho (phải) và Klopp (trái) là hai thần tượng của Ejdin – Ảnh: The Guardian

Cũng chính vì mong muốn có được chùm kỹ năng đa chiều, Ejdin đã liên tục tìm kiếm các khóa học huấn luyện và cơ hội thực tập ngoài nước. Điều này, theo anh, mang tới những trải nghiệm để triết lý của anh trở nên đa sắc hơn.

Sau khi được cấp hai chứng chỉ đầu tiên tại Na Uy, tôi đã tới Anh để học hỏi. Sau đó tôi trở về Bosnia để thực hiện chứng chỉ A, đó là nơi bố mẹ tôi sinh ra. Tôi muốn đi một chặng đường nhiều mốc bởi tôi muốn bản thân mình độc đáo, khác biệt trong giới bóng đá.

Tôi muốn tới nơi này, nơi khác để học hỏi những phương pháp khác nhau. Các quốc gia Balkan đã sinh ra nhiều chiến lược gia tài giỏi như Slaven Bilic, Miljan Miljanic, Radomir Antic từ Serbia, và tôi cũng muốn tới nơi họ đã phát triển, để xem liệu mình có thể tiếp thu được điều gì mới mẻ không.

Cùng khóa với tôi, có những người đến từ Đức, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ, Croatia và Serbia. Tôi dành nhiều thời gian để trò chuyện với từng người, tìm hiểu phương pháp của họ cũng như xem liệu mọi thứ thay đổi như thế nào ở mỗi nước.

Trợ lý của Martin Jol ở Fulham và Spurs, Michael Lindeman, là một trong những người cùng khóa với tôi ở lớp chứng chỉ A. Lớp này kết thúc vào tháng Năm vừa rồi. Chú ấy thật là một người nhiều kinh nghiệm, nói chuyện hay vô cùng.

Ejdin-leading-a-session-on-UEFA-A-Licence-course

Ejdin tại buổi thực hành trong khóa học chứng chỉ A UEFA – Ảnh: The Set Pieces

Là người trẻ tuổi nhất khóa, và giờ là người trẻ nhất vượt qua được kỳ thi để nhận chứng chỉ, Ejdin đã gây ấn tượng mạnh với các cán bộ UEFA cũng như liên đoàn bóng đá Bosnia.

Tôi đã có cơ hội trải nghiệm 15 ngày cùng ĐTQG Bosnia tại World Cup Brazil 2014, chứng kiến tận tai tận mắt cách các cầu thủ và ban huấn luyện làm việc.

HLV trưởng là ông Safet Susic, một huyền thoại của Paris Saint Germain và ít lâu trước được bầu là cầu thủ ngoại quốc xuất sắc nhất lịch sử Ligue 1. Ông ấy đã dành thời gian cho tôi hỏi đủ thứ.

Có một lần, tôi hỏi đội hình chính thức của ông ấy là gì. Ông ấy hỏi ngược rằng tôi muốn những ai đá chính. Tôi viết ra từng cái tên và ông ấy kéo tôi lại gần, bảo: “Suỵttttt… Đừng nói cho ai nhé”. Tôi đã đoán trúng 11/11 cầu thủ.

Sau đó tôi thực hiện khóa học chứng chỉ A. Tôi phải thực hiện một số phân tích video và phân tích bổ trợ về các thủ môn tại Đông Nam Âu, sau đó thuyết trình trước trưởng ban đào tạo thủ môn của UEFA Patrick Bonner. Cả một số cầu thủ chuyên nghiệp khác nữa. Họ tỏ ra rất thích phần thuyết trình của tôi.

Liên đoàn Bosnia mời tôi tham gia ban huấn luyện của họ một lần nữa cho hai trận giao hữu gặp Tây Ban Nha và Thụy Sĩ vào tháng Năm năm nay, trước thềm Euro 2016. Đó là một cơ hội không thể tin nổi.

Ejdin-with-Bosnia-Head-Coach-Mehmed-Bazdarevic

Ejdin và HLV trưởng ĐT Bosnia hiện tại, Mehmed Bazdarevic – Ảnh: The Set Pieces

Ejdin giờ đang tập trung toàn bộ năng lượng cho việc học tập đại học và một luận án mà anh tin rằng sẽ tạo ra cách mạng trong ngành phân tích trận đấu. Dĩ nhiên, chứng chỉ Pro vẫn nằm trong tầm ngắm của anh. Chàng trai 22 tuổi này hẳn sẽ không dừng lại cho đến khi nào anh dẫn dắt một đội bóng Ngoại Hạng Anh.

Một số người nói rằng tôi làm việc quá nhiều, nhưng tôi cảm thấy bình thường. Tôi không cho rằng mình đã hi sinh quá nhiều, bởi tập trung cho bóng đá không phải một sự hi sinh với tôi. Đó là cuộc sống của tôi, đó là con đường tôi đã lựa chọn.

Tôi đi xem bóng đá mỗi cuối tuần và trên đường từ sân trở về nhà, tôi sẽ lấy máy tính bảng ra thực hiện một số phân tích. Chẳng để cho ai xem hay để làm gì cả, đơn giản tôi muốn luyện tập và học hỏi liên tục. Tôi tự hào về những thành tích đã đạt được, nhưng tất cả mới chỉ đang là bước chuẩn bị trau dồi để có thể trở thành một-tôi-tốt-nhất.

Thời gian đang đứng về phía của tôi. Ước mơ của tôi là làm việc tại Anh và dẫn dắt một CLB Ngoại Hạng. Tôi không muốn tỏ ra kiêu ngạo đâu, nhưng tôi thực sự tin rằng tôi có thể làm được điều đó.

BÌNH LUẬN

TÁC GIẢ
Dũng Lê
154 bài viết
“Cruyffian.”
Phát bóng lên ^