Tiền đạo ở giải vô địch quốc gia Hà Lan thường xuyên được coi là những món hàng hot nhờ hiệu suất ghi bàn khủng khiếp của mình. Tuy nhiên, lại một vấn đề nữa là trong khoảng 10 năm gần đây, các tiền đạo ở giải đấu này không có quá nhiều người thật sự thành công khi ra khỏi biên giới Hà Lan.

10 năm trở lại đây, Eredivise có một Luis Suarez hàng đầu thế giới; nhưng có những người cũng chỉ có thể là họng pháo chính ở đội tầm trung (Graziano Pelle, Klaas-Jan Huntelaar, Wilfried Bony, Bas Dost) và có những người chỉ đơn giản là không đủ trình độ chơi cho những giải đấu tầm cỡ cao hơn (Luuk De Jong, Alfred Finnbogasson, Afonso Alves).

Vậy câu chuyện với Arkadiusz Milik, họng pháo đắt giá đến từ Ajax mà Napoli đưa về thì sẽ là câu chuyện nào?

Tiền đạo cơ bản

Là tiền đạo, nhiệm vụ cơ bản nhất có lẽ là có mặt trong vòng cấm và ghi bàn. Milik là một dạng tiền đạo cơ bản như vậy. Hay nói cho đúng, ngoài khả năng dứt điểm sắc bén ra, các kĩ năng khác của Milik đều không quá nổi bật, nếu không nói là trung bình (và dưới trung bình).

Theo những thống kê đánh giá sau trận của Squawka

  • 4 lần cầu thủ dở nhất trận, 5 lần dở nhất đội và 3 lần kém nhất vè tấn công.
  • Rất ít khi qua người (và qua người cũng kém) – 0.38 pha qua người/trận, tỉ lệ thành công 38%
  • 6 lần kém nhất về kiểm soát bóng: Chuyền bóng chính xác trung bình có 72%, dù cự li chuyền trung bình là 13m

Tuy nhiên, lật ngược lại, 7 lần tiền đạo người Ba Lan sở hữu khả năng tấn công tốt nhất, 4 lần hay nhất đội và 3 lần hay nhất trận. Điều này chủ yếu đến từ khả năng dứt điểm của tiền đạo người Ba Lan.

Milik (15/16) Milik (14/15)
Bàn thắng/90’ 0.77 0.78
Số cú sút/90’ 4.01 2.78
Tỉ lệ chuyển hóa cơ hội 19.2% 28%
% bàn thắng trong vòng cấm địa 85.71% (18/21) 72.7% (8/11)
% sút trúng đích 49% 57%
% cú sút trong vòng cấm địa 77.27% 64.1%

Sự chuyển mình của Arkadiusz Milik ở mùa giải qua tại Ajax là tương đối rõ ràng – anh được sút nhiều hơn, tập trung ghi bàn trong vòng cấm nhiều hơn (và bàn thắng cũng đến nhiều hơn). Dù rằng, có thể thấy ở băng hình scout video thì ngoài sút ra, đúng như những con số thì Milik chả hay cái gì nữa cả.

Nhìn cách chơi của Milik tại Ba Lan, dễ dàng thấy anh không phát huy được hết khả năng của mình khi phải làm một tiền đạo hoạt động rộng (dù rằng thực tế khi Robert Lewandowski hi sinh hơn, chú trọng lùi xuống xây dựng thế trận hơn thì Milik vẫn rất vô duyên)

*Thống kê Arkadiusz Milik tại Euro 2016: Sút trúng đích 6/19 quả, ghi được 1 bàn; 0 có pha qua người nào; tỉ lệ chuyền bóng 79%.

Có hơn gì Gabbiadini?

Người ta có lẽ sẽ mặc định với việc đến Napoli với một cái giá trên 30 triệu euro, nghiễm nhiên Milik sẽ là cầu thủ đá chính. Tuy nhiên, Ở thành Naples, họ còn một chân sút khác vốn bị Gonzalo Higuain che phủ với màn trình diễn quá kinh khủng những năm qua là Manolo Gabbiadini.

Người đại diện Silvio Pagliari nói:

Tôi thấy sốc khi Gabbiadini trên ghế dự bị. Sau 6 tháng ở Napoli, khả năng của cậu ấy là không thể nghi ngờ. Tôi cũng đã nói với CLB rằng đây sẽ là mùa giải vô cùng quan trọng của cậu ấy, nếu Napoli không nghĩ Gabbiadini là quan trọng, nên để cậu ấy ra đi.

Tuy nhiên, với việc Napoli từ chối những lời đề nghị béo bở của Stoke, West Ham hay Crystal Palace; cuộc cạnh tranh ở hàng tiền đạo với hai cái kèo trái chết người giữa Milik và Gabbiadini hứa hẹn sẽ rất khốc liệt.

Dù không được ra sân nhiều ở hai mùa giải qua (chỉ đá 1409 phút ở hai mùa giải vừa qua, chưa bằng 2/3 so với Milik đá mùa 15/16 ở Ajax), nhưng những hiệu số của Gabbiadini đều rất đáng nể.

Các thống kê dứt điểm:

Milik (15/16) Gabbiadini (14/15 + 15/16)
Bàn thắng/90’ 0.77 0.83
Số cú sút/90’ 4.01 4.34
Tỉ lệ chuyển hóa cơ hội 19.2% 19.11%
% bàn thắng trong vòng cấm địa 85.71% 76.9%
% sút trúng đích 49% 58.82%
% cú sút trong vòng cấm địa 77.27% 38.23%

% sút trúng đích của tiền đạo người Ý còn cao hơn Milik, dù chỉ có 38% cú sút trong vòng cấm địa (?!) và số bàn trong vòng cấm địa chiếm tới 76.9%. Nếu gọt dũa Gabbiadini thành công cho vị trí tiền đạo mũi nhọn, hiệu suất ghi bàn có lẽ sẽ còn cải thiện hơn nhiều. Nên nhớ, những con số của Milik là ở giải VDQG Hà Lan nơi các hậu vệ khá là cởi mở (và lởm)

Các thống kê khác:

Milik (15/16) Gabbiadini (14/15 + 15/16)
% chuyền bóng 72% 76%
Cơ hội tạo ra/90’ 1.17 1.79
Qua người/90’ 0.38 (38%) 0.76 (48%)

Gabbiadini vốn là một mẫu tiền đạo tài tử (nhưng lại không đủ sáng tạo và tinh tế để đá nhạc trưởng), tuy nhiên những khả năng tạo cơ hội của anh ở mức trung bình khá (qua người là trung bình yếu). Dẫu sao, vẫn là hơn hẳn Arkadiusz Milik ở những thông số này.

Những câu hỏi cần lời giải đáp

Ảnh: Matthew Ashton - AMA

Ảnh: Matthew Ashton – AMA

Một câu hỏi duy nhất thôi: Nếu bạn là HLV trưởng, bạn sẽ tin vào một cầu thủ có kinh nghiệm chiến đấu tại Serie A, có những con số thống kê đã đảm bảo hơn; hay bạn sẽ đánh bạc vào một quân bài đầy rủi ro về mặt thích nghi?

Để chốt lại mà nói rằng, việc đến với Napoli là một canh bạc lớn cho tiền đạo người Ba Lan. Không phải tự nhiên mà sau Euro, ngoài Napoli ra không có ai được cho là sẽ tiếp cận với tiền đạo người Ba Lan. Và cái cách Aurelio Di Laurentis rút ví quá nhanh cho một tiền đạo mới nổi một mùa, ở một giải đấu nổi tiếng với những bản hợp đồng thất bại cho vị trí tiền đạo thế này; Milik sẽ phải thực sự có một cuộc lột xác năm sau để có thể gạt đi những nghi ngờ ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *