Ad có thể giải thích luật tính điểm xuống hạng của Argentina không? Nghe nói rất rắc rối và khó hiểu đối với người yêu thích bóng đá châu Âu.

Nhìn lướt qua BXH giải Primera División của Argentina ở thời điểm cuối tháng 9/2013, bạn sẽ thấy một vài điều lạ lùng. Newell’s Old Boys, đội bóng cũ của HLV Gerardo Martino đang đứng đầu giải Apertura (nay là Torneo Inicial) nhưng trong BXH tính điểm xuống hạng (Promedios) thì họ đang ở vị trí… 15, ngấp nghé vực tử thần. Godoy Cruz còn tệ hại hơn, dù vẫn xếp thứ 8 ở BXH Apetura nhưng lại đang đứng tận thứ 19 ở BXH Promedios.

Đây không phải lần đầu tiên những trường hợp kỳ lạ như thế này xảy ra ở Argentina. Năm 2011, sau khi thắng Boca Juniors 2-0 ngay trên thánh địa La Bombonera, Olimpo đã vươn lên đứng đầu BXH Clausura (nay là Torneo Final) năm đó, và cũng thoát khỏi… khu vực xuống hạng của BXH Promedios. Năm 2004, Talleres de Córdoba xếp thứ 3 ở BXH Clausura nhưng vẫn phải xuống hạng vì đứng vị trí 16 trên BXH Promedios.

Argentina là quốc gia có luật tính điểm xuống hạng khó hiểu nhất hiện nay
Argentina là quốc gia có luật tính điểm xuống hạng khó hiểu nhất hiện nay

Vậy thực chất BXH Promedios tính thế nào mà lại rắc rối như vậy? Về cách thức tính điểm, BXH này không có gì quá đau đầu: chỉ việc lấy tổng số điểm mà 1 đội giành được trong 3 mùa bóng chia cho số trận mà đội đó chơi ở Primera División (và các giải đấu thấp hơn tương ứng) trong 3 mùa. Lấy ví dụ, ở cuối mùa bóng 2003-04, Boca Juniors giành được tổng cộng 222 điểm trong 3 mùa gần nhất, lấy 222 chia cho 114 là tổng số trận, sẽ ra điểm Promedios trung bình của họ là 1.947. Sau đó, lại xếp hạng theo điểm số này để tìm ra 2 đội thấp nhất xuống hạng trực tiếp và 1 đội thấp thứ 3 đá play-off.

Nếu một đội bóng không chơi đủ ba mùa giải ở Primera División (và các giải khác thấp hơn tương ứng), ta sẽ chỉ tính điểm một/những mùa bóng gần nhất họ chơi ở đây. Ví dụ, mùa 2003-04, Quilmes mới lên hạng và giành 60 điểm, điểm Promedios của họ sẽ là 60 chia 38 là 1.578. Thông thường, điểm Promedios an toàn rơi vào khoảng trên 1.2, mới chỉ có 4 đội được nhiều hơn 1.2 điểm mà vẫn phải xuống hạng – trong đó có River Plate năm 2011.

Đến đây, rắc rối lại nảy sinh: giả sử River Plate xuống hạng mùa 2010-11 và sau đó lên hạng ngay mùa 2011-12, ta phải tính điểm số Promedios ở mùa 2012-13 như thế nào? Câu trả lời là tính lại từ đầu, lấy số điểm của mùa 2012-13 chia cho số trận họ chơi trong mùa đó tức là 38 trận.

Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng hệ thống tính điểm này được tạo ra để bảo vệ 5 đội bóng lớn – cinco grandes, Boca Juniors, River Plate, San Lorenzo, Racing và Independiente không phải chịu cảnh xuống hạng. Như chúng ta thấy, nếu một đội bóng chơi đủ 3 mùa, khi thi đấu không tốt ở mùa thứ 3 thì họ sẽ có điểm số tốt hơn ở 2 mùa trước “chống lưng”, chia trung bình ra sẽ có kết quả khả quan hơn. Ngược lại đối với những đội bóng mới lên hạng, thành tích của họ sẽ phụ thuộc vào chính những trận đấu của họ trong mùa lên hạng mà không có điểm các mùa trước “chống lưng.”

Tuy vậy, hệ thống này cũng rất cân bằng. Đối với một đội bóng đã chơi đủ ba mùa, một trận thắng của họ chỉ có giá trị là 3 điểm chia cho 114 trận (0.026 điểm), trong khi một trận thắng của đội mới lên hạng có giá trị là 3 điểm chia cho 38 trận (0.078 điểm). Nếu một đội mới lên hạng chơi tốt trong nhiều trận, họ vẫn có cơ hội trụ hạng lớn hơn so với những đội bóng lớn đã thi đấu bết bát các mùa trước.

Người ghét hệ thống này nhất có lẽ là những nhà lập trình game giả lập bóng đá – Promedios tạo ra vô số khó khăn cho máy tính, và đã có không ít trường hợp một đội bóng mới lên hạng bị máy tính chia tổng điểm cuối mùa cho 114, tức là cả 3 mùa, thay vì 38, tức là chỉ 1 mùa họ mới lên hạng. Như vậy, dù thắng cả 38 trận, đội bóng này vẫn phải xuống hạng vì điểm Promedios chỉ đạt 1.00, thấp hơn nhiều so với ngưỡng 1.2.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *