"Cảm ơn Voro". (Ảnh: Twitter @Valenciacf)

“Cảm ơn Voro”. (Ảnh: Twitter @Valenciacf)

Salvador González Marco sẽ có lần thứ 5 và cũng là lần cuối cùng rời khỏi chiếc ghế HLV trưởng của Valencia. Đó là điều bản thân “Voro” hy vọng. Hai tuần trước, CLB đã xác nhận ông sẽ không đảm nhiệm vai trò này sau khi kết thúc mùa giải, chính Voro đã khẳng định: “Tôi không muốn làm huấn luyện viên một lần nào nữa”. Vấn đề đó là những gì ông nói lần trước – không lâu trước khi ông lại trở thành HLV, một quản gia bất diệt tại Mestalla và giành được nhiều chiến thắng trong 6 trận hơn cả Cesare Prandelli, Pako Ayestarán và Gary Neville. Năm lần Voro sắm vai HLV bất đắc dĩ của Valencia là vào các năm 2008, 2012, 2015, 2016 và 2017, với nhiệm vụ chữa cháy, và sau khi có câu lạc bộ tìm được HLV mới, ông ngay lập tức lại trở về vị trí cũ của mình.

Giờ đây, Voro đã lái con tàu Valencia thoát khỏi nỗi lo xuống hạng, và đang trở thành một trong những huấn luyện viên có tỷ lệ chiến thắng cao nhất trong lịch sử câu lạc bộ, câu chuyện chuẩn bị được lặp lại?

Lần này thì khác. Nhiệm kỳ của Voro kéo dài từ tháng Một cho đến hết mùa giải. Đó là một trong những lý do khiến việc trở lại băng ghế huấn luyện gặp khó khăn hơn. Một lần nữa là bây giờ, lần đầu tiên Voro có thể được tiếp tục làm HLV trưởng, hoặc dù sao thì cũng được ban lãnh đạo Valencia cân nhắc. Thay vào đó, Voro bị gạt sang một bên, không chỉ ở vai trò đó.

Voro là cựu cầu thủ của Valencia, HLV đội B và người nắm chức vụ lãnh đội không bao giờ phát ngôn ngoài sân cỏ, dù chỉ là một từ và cũng không bao giờ buộc bản thân nghe theo bất kỳ ai; người được làm HLV tạm quyền tới 5 lần.

Hiếm người làm được như vậy.

– Tiền đạo Rodrigo chia sẻ

Ông là người hồi sinh Dani Parejo, phát triển Soler và Lato từ đội trẻ, vị cứu tinh Valencia thoát khỏi việc xuống hạng – được thông báo cách đây hai ngày, rằng ông sẽ không được tiếp tục công việc sau khi mùa giải kết thúc. Lần đầu tiên Voro được nghe điều đó. “Chúng tôi nhanh chóng thoát khỏi những rắc rối, do vậy nhìn có vẻ dễ dàng”. Ông nói đúng, với đội hình đó thì việc Valencia bị xuống hạng gần như là không bao giờ, điều này làm tăng cảm giác Voro không làm được gì nhiều. Nhưng họ đã nằm trong nhóm cầm đèn đỏ và Voro đã thể hiện khả năng của mình.

Voro trong buổi họp báo cuối cùng tại Valencia. (Ảnh: Twitter @Valenciacf)

Voro trong buổi họp báo cuối cùng tại Valencia. (Ảnh: Twitter @Valenciacf)

Thực tế, Voro luôn luôn biết rằng chuyện đó có thể xảy ra, và dĩ nhiên ông sẽ không phàn nàn, cũng như nhiều người ở câu lạc bộ, bao gồm cả một vài cầu thủ. Họ biết những hạn chế của mình và bản chất của cách ông đảm nhiệm vai trò này, cách ông luôn được nắm chức vụ lãnh đội, tính tạm thời, một quản gia bất diệt, liên tiếp gây ra những rắc rối. Phương pháp của ông cần được sửa đổi; không đơn giản để làm những cách giải quyết của ông bền vững và những tác động giảm dần theo thời gian. Sự thoải mái mà Voro tạo cho các cầu thủ đang dần mất đi là điều quan trọng, thậm chí có thể phản tác dụng. Không một ai thực sự coi Voro đang là một huấn luyện viên đích thực và chính ông cũng thừa nhận điều đó. “Ngay từ đầu, nếu mọi thứ ổn hoặc trở nên tồi tệ, điều này vẫn xảy ra”, Voro nói thêm. “Thật bình thường khi câu lạc bộ mang về một huấn luyện viên mới trong cái năm mà Giám đốc thể thao, Huấn luyện viên và Chủ tịch đều ra đi”.

Có khi là thế thật. Những thứ ít bình thường hơn ông ấy cũng không đc biết; điều đầu tiên mà ông ấy thực sự nghe ngóng đc là vào 2 ngày trước, còn trước đó, chẳng ai nói 1 lời nào. “Không ai nói về nó hết”, Voro thừa nhận. Cả José Ramón Alexanko, giám đốc thể thao và Mateu Alemany, giám đốc điều hành mới đều không nói gì với ông ấy hết. Ông ấy không được ai hỏi ý kiến cũng như không được tham gia vào quá trình lựa chọn sự thay thế hay lên kế hoạch cho mùa giải tới. Ông cũng không được hỏi về những cầu thủ đã làm việc cùng trong 6 tháng qua.

Voro: Trận đấu cuối tuần này sẽ rất đặc biệt. (Ảnh: Twitter @Valenciacf)

Trong thời gian chờ đợi, khi Voro vẫn đang làm công việc của mình, Valencia đã lên kế hoạch bổ nhiệm Quique Setién làm huấn luyện viên trưởng, thảo luận những kế hoạch vào mùa giải tới bao gồm mục tiêu chuyển nhượng, chế độ tập luyện – chỉ cho cổ đông chính Peter Lim, để quyết định ông không được thuyết phục. Và như thế, cuối tuần trước ở Singapore, mục tiêu chuyển sang cựu HLV của Villarreal – Marcelino, người có hồ sơ cũng không khác gì. Như Cayetano Ros đã viết, Alexanko và Alemany đã được mượn từ Groucho Marx: Đây là những nguyên tắc của tôi và nếu bạn không thích họ thì tôi có những người khác. Vì vậy, huấn luyện viên trưởng sẽ là một người khác, chỉ không phải là Voro. Và một thời gian dài sau khi quyết định nói lời tạm biệt với Voro đc chấp hành – nếu tính đó là quyết định thì chẳng ai cần dùng từ “chấp hành” – nó giống một câu hỏi nhưng ông ấy không đc hỏi mà lại chỉ được thông báo. Voro không nói gì, có lẽ ông đã xong việc.

Câu hỏi bây giờ là câu lạc bộ nào muốn có ông ấy. Voro nói rằng ông ấy muốn được trọng dụng. Ông đã từng như vậy, ngồi trên băng ghế huấn luyện – và sẵn sàng tiếp tục nếu họ cần – và họ cũng làm vậy. Tuy nhiên mọi chuyện bây giờ không hề đơn giản. “Tôi hạnh phúc khi được ủy thác nhiệm vụ lãnh đạo đội nhưng tôi không biết điều đó có thể xảy ra nữa không”, Voro nói. “Tôi có năng lực và cần nhiều thứ để làm việc”. Sau câu nói này, phát khôn đầu tiên của Voro khi trở thành huấn luyện viên khiến ông trở thành mối đe dọa cho các huấn luyện viên mới – điều khiến ông nhanh chóng bị loại bỏ – và vị trí Giám đốc thể thao đang được Alexanko có lẽ phù hợp với Voro. Ông là một nhân viên của câu lạc bộ nhưng công việc không rõ ràng. Vị trí trên băng ghế huấn luyện với nhiệm vụ lãnh đạo đội trong suốt hơn một thập kỷ qua, nay đã rời xa Voro. Và như vậy với hai trận còn lại trong nhiệm kỳ thứ 5 tại Valencia, một mùa giải ông đã cứu vớt, một quyết định đã được đưa ra, điều gì đó cũng đã được nói ra.

“Cảm ơn”,  để có một sự khởi đầu./.

*** Bài viết lấy tư liệu của ký giả Sid Lowe trên The Guardian ***

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

06/04/2021 12:00 Sáng
Everton FC 0 Crystal Palace FC 0
06/04/2021 02:15 Sáng
Wolverhampton Wanderers FC 0 West Ham United FC 0
10/04/2021 01:30 Sáng
DSC Arminia Bielefeld 0 SC Freiburg 0
10/04/2021 02:00 Sáng
Fulham FC 0 Wolverhampton Wanderers FC 0
10/04/2021 06:30 Chiều
Manchester City FC 0 Leeds United 0
10/04/2021 08:30 Chiều
Werder Bremen 0 RB Leipzig 0
10/04/2021 08:30 Chiều
Bayern Munich 0 1. FC Union Berlin 0
10/04/2021 08:30 Chiều
Hertha BSC 0 Borussia Monchengladbach 0
10/04/2021 08:30 Chiều
Eintracht Frankfurt 0 VfL Wolfsburg 0
10/04/2021 09:00 Chiều
Liverpool FC 0 Aston Villa FC 0